hoá 10

L

le_quynhtrang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Có 50 ml dd gòm 2 axit H2SO4 1,8M và HCl 1M. Cho 8 g hh gom Fe và Mg vào dd đó. Khí sinh ra dẫn qua óng sú chúa 16 g CuO nung nóng.tính V dd H2SO4 96%(D=1,84) cần để hoà tan chất rắn trong óng(phản úng hoan toàn)
2. Nung 1 luọng muói sunfua của KL hoá trị II trong O2du thoát 5,6 l khí. Chất rắn còn lại nung nóng với bọt than du tạo 41,4 g KL. Cho khí thoát ra qua Cu nung nóng thì V khí giảm 20%. XD muối sunfua của KL đã dùng
 
S

suphu_of_linh

1.Có 50 ml dd gòm 2 axit H2SO4 1,8M và HCl 1M. Cho 8 g hh gom Fe và Mg vào dd đó. Khí sinh ra dẫn qua óng sú chúa 16 g CuO nung nóng.tính V dd H2SO4 96%(D=1,84) cần để hoà tan chất rắn trong óng(phản úng hoan toàn)

Cứ bình thường như cân đường hộp sữa mà giải ;)) ( hì hì, học câu này của bác điều dưỡng =)) )
Trong hỗn hợp axit có 0,23 mol H+

Đặt 8g hỗn hợp gồm x mol Fe, y mol Mg
Ta có:
[TEX]m_{hh} = 56x + 24y = 8g \Rightarrow 0,29 < 2x + 2y < 0,67[/TEX]

Qt nhường e
[TEX]Fe \to Fe^{2+} + 2e[/TEX]
x--------------2x

[TEX]Mg \to Mg^{2+} + 2e[/TEX]
y--------------2y

Qt nhận e
[TEX]2H^+ + 2e \to H_2[/TEX]

Như vậy n_{e nhận} < n_{e nhường} ==> axit hết, kim loại dư

==> [TEX]n_{H_2} = 0,115 mol[/TEX]

[TEX]H_2 + CuO \to Cu + H_2O[/TEX]

[TEX]n_{CuO} = 0,2 mol[/TEX]

==> sau phản ứng hỗn hợp có 0,115 mol Cu và 0,085 mol CuO

[TEX]Cu + 2H_2SO_4 \to CuSO_4 + 2H_2O + SO_2[/TEX]

[TEX]CuO + H_2SO_4 \to CuSO_4 + H_2O[/TEX]

==> [TEX]n_{H_2SO_4 pu} = 2.0115 + 0,085 = 0,315 mol[/TEX]

==> [TEX]V_{dd H_2SO_4} = \frac{0,315.98.100}{96.1,84} = 17 ml[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom