[Hoá 10]

H

hien241199

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 15 gam hỗn hợp gồm Mg và muối cacbonat của nó tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl 14.6%. Sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch X và 5.6 lít hỗn hợp khí Y(dktc)
a. tính khối lượng của Mg trong hỗn hợp ban đầu
b. tính nồng độ % của chất tan trong dung dịch X
 
Last edited by a moderator:
H

honghiaduong

$Mg + 2HCl --> MgCl_2 + H_2$
a ___________________ a
$MgCO_3 + HCl --> MgCl_2 + CO_2 + H_2O$
b ______________________ b
Ta có hệ:
$\begin{cases} a + b = 0,25 \\ 24a + 84b = 15 \end{cases}
<=> \begin{cases} a = 0,1 \\ b = 0,15 \end{cases}$
-> m$Mg$ = 2,4 (g), m$MgCO_3$ = 12,6(g);
Câu b ko đủ dữ kiện để làm ...
 
T

thupham22011998

Câu b đủ dữ kiện để làm mà bạn!!

$m$ d/d sau pư=$m Mg+m MgCO_3+m d/d HCl-m H_2-mCO_2=70,7g$

Theo pthh, ta có: $n MgCl_2=0,25 mol$

-->C%$MgCl_2=33,6$%
 
Last edited by a moderator:
D

dothienkim88

cau b

mdd HCL =0.35*36.5*100/14.6=87.5(g)
m H2 =0.1*2=0.2 (g)
m CO2=0.15*44=6.6(g)
mdd sau pu=mMg+mCaco3+mddHCL-mH2-mCo2=95.7(g)
mMgcl2=0.25*95=23.75
C%Mgcl2=23.75*100/95.7=24.8%
 
T

thuyanh_tls1417

$Mg + 2HCl$ $\rightarrow$ $MgCl_2 + H_2$

$MgCO_3 + HCl$ $\rightarrow$ $MgCl_2 + CO_2+ H_2O$

a, $n_{h^2 khí}=0,25$ (mol)

Gọi $n_{Mg}=x$ ; $n_{MgCO_3}=y$

Ta có:

$x+y=0,25$
$24x+84y=15$

Giải hệ có $x=0,1$ ; $y=0,15$

\Rightarrow $m_{Mg}=2,4g$

b, $n_{HCl}=2n_{h^2 khí}=0,5$ (mol)

\Rightarrow $m_{ddHCl}=125$ (g)

$n_{H_2}=n_{Mg}=0,1$; $n_{CO_2}=n_{MgCO_3}=0,15$

$n_{MgCl_2}=n_{h^2 khí}=0,25$ (mol)

$m_{dd sau pư}=125+15-0,1.2-0,15.44=133,2$ (g)

C%($MgCl_2$)=$\dfrac{0,25.95}{133,2}$.100%=17,8%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom