Hóa 10

B

baothi2961999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho dd chưa 6.09 gam hỗn hợp gồm hai muốn NaX và NaY ( X, Y là hai nguyên tố trong tự nhiên, ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm IIA, số hiệu nguyên tử ZX<ZY) vào dung dịch AgNO3(dư) thu được 10.34 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng của NaX trong hỗn hợp ban đầu
 
T

thupham22011998

TH1: X là $Flo$ --> Y là $Clo$

$n AgCl=0,072 mol -->n NaCl=0,072-->m NaCl=4,212 g$

-->$m NaF=1,878 g$

-->%$m NaF=30,84$%

TH2: X ko là $Flo$

Đặt nguyên tử khối trung bình là $B$

$NaB+AgNO_3-->NaNO_3+AgB$

Theo pthh, ta có: $n NaB=n AgB$

-->$B=98,8$

Mà X, Y là hai nguyên tố trong tự nhiên, ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm VIIA, số hiệu nguyên tử ZX<ZY

-->$X: Br_2 ; Y: I_2$

-->%
 
Top Bottom