[Hoá 10]

H

huynhtrungtruc95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hai nguyên tố A,B thuộc hai chu kì liên tiếp của phân nhóm chính nhóm IIA,có tổng số proton là 32.Xác định vị trí của A và B trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

2/ Cho 0,46g một kim loại nhóm IIA tác dụng với nước tạo thành 0,224 lít khí Hidro (đktc).Kim loại đó là kim loại nào?

3/ Cho 3,6g một kim loại nhóm IIA tác dụng với dd HCl du tạo thành 3,36 lít khí Hidro (đktc).Kim loại đó là kim loại nào?

4/ Cho 1,56g một kim loại nhóm IA tác dụng với dd HCl dư tạo thành 0,448 lít khí Hidro (đktc).Kim loại đó là kim loại nào?

5/ Khi cho 86,4g một hỗn hợp hai kim loại nằm ở hai chu kỳ liên tiếp nhau và thuộc nhóm IIA,tác dụng với dung dịch HCl dư thì thu được 6,72 lít khí Hidro ở đktc.Hai kim loại đó là kim loại nào ?
Chú ý tiêu đề : Lớp+ Nội dung bài viết
 
Last edited by a moderator:
C

cantien98

3 , M + 2HCl- ---> $MCl_2$ + $H_2$
0,15 <-------------- 0,15
M= 3,6 : 0,15 = 24(Mg)

p/s: các câu sau tương tự nha
 
Last edited by a moderator:
V

viethoang1999

1/ Hai nguyên tố A,B thuộc hai chu kì liên tiếp của phân nhóm chính nhóm IIA,có tổng số proton là 32.Xác định vị trí của A và B trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

2/ Cho 0,46g một kim loại nhóm IIA tác dụng với nước tạo thành 0,224 lít khí Hidro (đktc).Kim loại đó là kim loại nào?

3/ Cho 3,6g một kim loại nhóm IIA tác dụng với dd HCl du tạo thành 3,36 lít khí Hidro (đktc).Kim loại đó là kim loại nào?

4/ Cho 1,56g một kim loại nhóm IA tác dụng với dd HCl dư tạo thành 0,448 lít khí Hidro (đktc).Kim loại đó là kim loại nào?

5/ Khi cho 86,4g một hỗn hợp hai kim loại nằm ở hai chu kỳ liên tiếp nhau và thuộc nhóm IIA,tác dụng với dung dịch HCl dư thì thu được 6,72 lít khí Hidro ở đktc.Hai kim loại đó là kim loại nào ?

1)
Giả sử $p_X>p_Y$
Ta có: $p_X+p_Y=32$ và $p_X-p_Y=8$
Vậy $X=20; Y=12$

2)
$R+H_2O --> ROH+\dfrac{1}{2} H_2$
0,02 0,01
$M_R=\dfrac{0,46}{0,02}=23$
Vậy $R$ là $Na$

Câu 3 ; 4 thì giống nhau, bạn bên trên đã làm.
5) $\overline{M}+HCl --> \overline{M}Cl+\dfrac{1}{2} H_2$
0,6 0,3
\Rightarrow $\overline{M}=\dfrac{86,4}{0,6}=144$
\Rightarrow $X<144<Y$ thuộc nhóm IIA, tự tra
 
Top Bottom