hoá 10

N

nhungmin27111999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hợp chất Y có công thức MX2 trong đó M chiếm 46,67% về khối lượng. trong hạt nhân M có số nhiều hơn số p là 4 hạt.trong hạt nhân X số n=p. tổng số p trong mx2 là 58
a. tìm Am và Ax
b. xác định công thức phân tử mx2
ai có cách giải dễ hiểu về phương trình bài này k giúp mình :|:|:|
 
L

luffy06041997

ta có nM-pM=4, nX=pX, pM+PX=58 , (2nX+2pX)/(2nX+2pX+nM+pM)=46.67% -->nX=14, nM=30 -->Ax=28 Si , Am=64 Cu-->Y là CuSi2
 
M

mylaitc

gọi p,e,n là số hạt của hạt nhân M
Ta có: n = p +4
p',e' ,n' là số hạt nhân X
Ta có: n' = p'
Theo đề, ta được: p + 2p' = 58 => 2p' = 58 - p
M chiếm 46,67% về khối lượng
AM = p +n = 2p + 4
AX= p' + n' = 2p' = 58 - p
NTK củahỗn hợp là: 2p +4 + 4p' = 2p +4 +2(58 - p) = 120
%M = 46,67% = (2p+4)*100%/120
=> 0,4667*120 = 2p +4 => p = 26 và p' = 16
=> M là Fe, X là S (56, 32)
vậy hợp chất Y là FeS2
 
Top Bottom