[Hoá 10]

H

honganh4111999@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm 2 muối clorua của hai kim loại kiềm A, B (MA<MB) ở hai chu kì liên tiếp. Cho 19,15g hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với 300g dung dịch AgNO3, sau phản ứng thu được 43,05g kết tủa và dung dịch D.
a, Xác định C% dung dịch AgNO3.
b, Cô cạn dung dịch D ta thu được bao nhiêu gam muối khan.
c, Xác định A, B.
 
Last edited by a moderator:
N

nvmb1

a.Đặt công thức MCl ( M đây là M trung bình)
MCl + AgNO3===> MNO3+ AgCl
nAgCl= 43,05/143,5= 0,3 ==> nAgNO3= 0,3 ===> m AgNO3= 0,3.170= 51 gam
C% AgNO3 = 51/300. 100% = 17%
b. Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng m MCl + mAgNO3= mAgCl + mMNO3
===> mMNO3= mMCl + mAgNO3 -mAgCl= 19,15+ 51-43,05= 27,1 gam
c.Ta có nMCl = nAgCl = 0,3 ==> M lớn của MCl = 19,15/0,3= 63,83
==>M = 63,83-35,5= 28,33
23 (Na) < M (28,33) < 39 (K) ( Do A,B là 2 kim loại kiềm liên tiếp nhau)
==> A,B là 2 kim loại Na, K
 
Top Bottom