[Hóa 10]

T

thaolinhkun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hoà tan 10g hỗn hợp bột Fe và Fe2O3 bằng 1 lượng HCl vừa đủ thu đc 1,12 lít hidro ở đktc và dung dịch A, cho NaOH dư vào thu đc kết tủa, nung nóng kết tủa trong không khí đến khối lượng không đổi đc m gam chất rắn. tính m?

2.đốt cháy 2,86g hỗn hợp gồm Al, Fe, Cu đc 4,14g hỗn hợp 3 oxit. để hoà tan hết hỗn hợp này phải dùng 0,4 lít dung dịch HCl và thu đc dung dịch X thì khối lượng muối là bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
T

thuongbabykute

1/
Fe + 2HCl=> FeCl2 + H2
0,05 <= 0,05 0,05
=>m Fe=2.8 => m FeCO3=7,2->nFeCO3=0,062
FeCO3 + 2HCl -> FeCl2 +H2O +CO2
0,062 => 0,062
FeCl2 +2 NaOH ->2 NaCl + Fe(OH)2
0,102 0,102
2Fe(OH)2 + O2 -> Fe2O3+ 3H2O
0,102 0,051
=> m = 0,051 x 160=8,16
 
  • Like
Reactions: nhung200015
U

ulrichstern2000

Câu 2:
Các PTHH:
4Al + 3O2 → (đk nhiệt độ) 2Al2O3
3Fe + 2O2 → (đk nhiệt độ) Fe3O4
2Cu + O2 → (đk nhiệt độ) 2CuO
Al2O3 + 6HCl → 2AlCl3 +3 H2O
Fe3O4 + 8HCl → FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
CuO + 2HCl → CuCl2 + H2O
nO2 (phản ứng) = (4,14 - 2,86)/32 = 0,04 (mol)
=> nO (có trong oxit) = 0,08 (mol)
Theo các PTHH ta có:
nHCl = 2nO = 0,08 (mol) => n(gốc Cl) = 0,08 (mol) => mCl- = 2,84 (g)
Nhận thấy: m(muối) = m (hỗn hợp kim loại) + m (gốc axit) = 2,86 + 2,84 = 5,7 (g)

(Nếu đúng xác nhận giúp mình nha. Vì bài toán không cho biết nồng độ HCl và thu được hỗn hợp 3 oxit => cả 3 kim loại đều phản ứng, đốt trong không khí mà không nói xảy ra hoàn toàn có thể cả kim loại hoặc O2 đều dư (O2 dư là điều dĩ nhiên) => kim loại phản ứng hết)
 
W

whitetigerbaekho

Câu 1
nFe=nH2=0,05 mol

--> nFe2O3=(10-0,05.56):160=0,045mol

Bảo toàn nguyên tố Fe--> [TEX]nFe_2O_3=nY=\frac{0,05+0,045.2}{2}=0,07 mol[/TEX]

--> m=11,2g
 
W

whitetigerbaekho

2.đốt cháy 2,86g hỗn hợp gồm Al, Fe, Cu đc 4,14g hỗn hợp 3 oxit. để hoà tan hết hỗn hợp này phải dùng 0,4 lít dung dịch HCl và thu đc dung dịch X thì khối lượng muối là bao nhiêu?
m kim loại = 2,86
m O2= 1,28
O2+4e->2O2-
0,04--0,08
n e cho =0,16
Cl2+2e->2Cl-
----0,08---0,08
m muối = 1,28+0,08x35,5=5,7
 
Top Bottom