Hóa 10

H

hohoo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ntố A có 4 loại đồng vị có các đặc điểm sau:
-Tổng số khối của 4 đồng vị là 825
-Tổng số nơron đồng vị A3 và A4 lớn hơn đồng vị A1 là 121 hạt
-Hiệu số khối của đồng vị A2 và A4 nhỏ hơn hiệu số khối của đồng vị A1 và A3 là 5 đơn vị
-Tổng số phần tử của đồng vị A1 và A4 lớn hơn tổng số hạt ko mang điện cuả đồng vị A2 và A3 là 33
-Số khối của đồng vị A4 bằng 33,5% tổng số khối của 3 đồng vị kia
a) XĐ số khối của 4 đồng vị và số điện tích hat nhân của ntố A
b) Các đồng vị A1,A2,A3,A4 lần lượt chiếm 50,9%,23,3%,0,9%,24,9% tổng số ntử.Hãy tính khôi lượng ntử trung bình của A
 
P

pkhnhinhi

hình như đề là thế nay :
-Tổng số phần tử của đồng vị A1 và A4 lớn hơn tổng số hạt ko mang điện cuả đồng vị A2 và A3 là 333
Nếu như vậy thì theo mình bài sẽ là thế này:
[FONT=&quot]
Theo bµi ta cã hÖ [/FONT][FONT=&quot]4p + n1 + n2 + n3 + n4 =825. (1)[/FONT]
[FONT=&quot][/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]n3 + n4 - n1 = 121 (2)[/FONT][FONT=&quot] [/FONT] [FONT=&quot]n1 - n3 - (n2 -n4) = 5 (3)
[/FONT][FONT=&quot] 4p + n1 + n4 -(n2 + n3) = 333 [/FONT](4)
[FONT=&quot] 100(p + n4) = 33,5(3p + n1 + n2 + n3) (5)
[/FONT][FONT=&quot]Tõ (2) : n1= n3 + n4 - 121 [/FONT]
[FONT=&quot]Tõ (3) : n2= n1 - n3 + n4 - 5 = 2n4 - 126 [/FONT]
[FONT=&quot]Thay vµo (4) ta ®­ược : 4p + n3 + n4- 124 + 2n4 -n3 + 126 = 333 \Rightarrow[/FONT][FONT=&quot] p = 82 [/FONT]
[FONT=&quot]Thay n1 , n2 vµ p vµo (1) vµ (5) ta ®­ược hÖ : [/FONT][FONT=&quot]2n3 + 4n4 = 744 [/FONT]
[FONT=&quot] 67n3[/FONT][FONT=&quot] +0,5n4 [/FONT]= 8233,5
\Rightarrow [FONT=&quot]n3 = 122 vµ n4=125[/FONT]
[FONT=&quot]Vậy n1 = 126 và n2 = 124 [/FONT]

các số khối sẽ là:

[FONT=&quot]A1=208 ; [/FONT][FONT=&quot]A2=206 ; [/FONT][FONT=&quot]A3=204 ; [/FONT][FONT=&quot]A4= 207 [/FONT][FONT=&quot]\RightarrowATB= 207,249 [/FONT]
hi vọng là không sai
 
Top Bottom