[Hóa 10]

N

nguyenhue1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 7,8 g hỗn hợp 2 kim loại là M (hóa trị II) và Al tác dụng với dd H2SO4loãng, dư.
Khi phản ứng kết thúc, thu được 8,96 lit khí(đktc).
a/ Viết pt phản ứng.
b/Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng và thể tích dd H2SO4 2M tối thiểu cần dùng.
c/Xác định M (biết trong hỗn hợp ban đầu tỉ lệ mol M : Al là 1 : 2.
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

Giải:

a, Tự viết nhé! ^^

b, Theo đlbt, ta có:

$m_{KL} + m_{H_2SO_4}=m_{muối}+ m_{H_2}$

\Leftrightarrow $m_{muối}=m_{KL} + m_{H_2SO_4}-m_{H_2}$

Có $n_{H_2}=0,4mol$ \Rightarrow $n_{H_2SO_4}=0,4 mol$

\Rightarrow $m_{muối}=7,8+0,4.98-0,4.2=46,2g$

$V_{H_2SO_4}=\frac{n}{C_M}=\frac{0,4}{2}=0,2l=200ml$

c, Có $M^0 \rightarrow M^{+2} +2e$ (a \rightarrow 2a) Với a là số mol của M

$Al^0 \rightarrow Al^{+3} + 3e$ (b \rightarrow 3b) với b là số mol của Al

$2H^+1 +2e \rightarrow H_2 ^0$
0,8 \leftarrow 0,8\leftarrow 0,4

$e_{nhường}=e_{nhận}$ \Rightarrow $2a+3b=0,8$ (1)

Mà $2a-b=0$ (2)

Từ (1) (2) \Rightarrow $a=0,1 mol; b=0,2 mol$

\Rightarrow $0,1.M+0,2.27=7,8$ \Rightarrow $M=24$ (Mg)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom