hóa 10

N

noona187

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi bài này nha
Hỗn hợp X(so2,o2) có tỉ khối với h2 là 25,6.đung nóng X với v2o5 sau một thời gian thu được hỗn hợp Y có tỉ khối với H2 là 32.
a)giải thích tại sao tỉ khối h2 lại tang sau p.ư
b)tinh hiệu suất phản ứng :)
 
L

ludbs

sao phản ứng tạo ra

pt:

2SO2 + O2 ---> 2 SO3

theo định luật bảo toàn khối lượng thì khối lượng trước pư=sau pư mà dễ nhận thấy số mol sau phản ứng bé hơn trước pư nên M trung bình tăng dẫn đến tỉ khối với H2 tăng lên

quy tắc đường chéo tính được nSO2/nO2=3/2

giả sử hỗn hợp ban đầu 5 mol vậy SO2=3mol
O2= 2 mol
tổng khối lượng ban đầu = 256g

tỉ khối sau = 32 => Mtb sau =64
=>> số mol sau pư = 256/64 = 4 mol

do số mol O2 dư nên hiệu suất sẽ tính theo SO2

cứ mỗi 2 mol SO2 Pư thì tổng số khí sẽ giảm đi 1mol

trước pư ta có 5 mol khí, sau pư ta có 4 mol khí => lượng khí giảm đi 1 mol
=> SO2 phản ứng hết 2 mol
=> hiệu suất = 2/3=66.67%

mình giải theo phương pháp trắc nghiệm, bạn nào có phương pháp chi tiết giúp bạn ấy với
 
T

thienlong233

Cho mình hỏi bài này nha
Hỗn hợp so2,o2) có tỉ khối với h2 là 25,6.đung nóng X với v2o5 sau một thời gian thu được hỗn hợp Y có tỉ khối với H2 là 32.
a)giải thích tại sao tỉ khối h2 lại tang sau p.ư
b)tinh hiệu suất phản ứng

a. tỉ khối tăng do 2SO2+O2--->2SO3 (xúc tác V2O5)

b. dùng đường chéo tính ra tỉ lệ nSO2:nO2 ban đầu =4:1

tiếp tục dùng đường chéo tính được tỉ lệ nSO3:nO2=2:1

-->H=50%
 
Top Bottom