Hóa 10

T

toanhvbd@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 16g hỗn hợp X gồm Fe và Mg tác dụng hoàn toàn với dung dịch HCl thì thu được 8,96lit khí ở đktc. Vậy khối lượng của Fe và Mg trong hỗn hợp trên lần lượt là:
Cho 0,56g hỗn hợp A gồm Mg và Cu tác dụng với dung dịch HCl dư .Sau phản ứng thu được 224ml khí H2 đkc.
a) Viết phương trình phản ứng và xác định vai trò của từng chất trong phản ứng
b) Tính thành phần % của từng kim loại trong hỗn hợp ban đầu
Câu 2: Để hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm Zn và ZnO người ta phải dung vừa hết 600ml dd HCl 1M và thu được 0,2mol khí H2 .
a) Viết phương trình hóa học của phản ứng xảy ra, cho biết phản ứng nào là phản ứng oxh-khử.
b) Xác định khối lượng của Zn và ZnO trong hỗn hợp ban đầu.
Câu 3: Hoà tan 10g hỗn hợp bột Fe và Fe2O3 bằng một lượng dd HCl vừa đủ, thu được 1,12 l hidro (đktc) và dd X. Cho dd X tác dụng với dd NaOH lấy dư. Lấy kết tủa thu được đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn Y. Tìm khối lượng chất rắn Y.
Câu 4 Hoà tan 28,8 gam hỗn hợp bột Fe2O3 và Cu bằng dd HCl dư(không có oxi), đến khi phản ứng hoàn toàn còn 6,4 gam Cu không tan. Tìm khối lượng Fe2O3 và Cu trong hỗn hợp ban đầu.
Câu 5 Cho hỗn hợp gồm 3 kim loại A, B, C có khối lượng là 2,17 gam tác dụng hết với dung dịch HCl tạo ra 1,68 lít H2 ở đktc. Tìm khối lượng muối clorua trong dung dịch sau phản ứng.
Câu 6: Cho 14,4g hỗn hợp X gồm Cu và CuO tác dụng vừa đủ với 500ml dung dịch HCl 0,4M. Vậy khối lượng của đồng trong hỗn hợp trên là:
Câu 7: Hoà tan hoàn toàn 1,36 gam hỗn hợp CaO và CuO vào lượng vừa đủ 400ml dung dịch HCl 0,1M
a) viết các phương trình phản ứng xảy ra?
b) Tính thành phần % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp?
c) Tính khối lượng các muói tạo thành sau phản ứng?
Câu 8: Hoà tan hoàn toàn 8 gam hỗn hợp Fe và Fe2O3 bằng dung dịch HCl 10% (d=1,1 g/ml) sau phản ứng thu được 2,24 lit H2 (đktc).
a) Tính thành phần % khối lượng các chất trong hỗn hợp?
b) Tính nồng độ mol/l của các chất trong dung dịch sau phản ứng (coi thể tích dd thay đổi không đáng kể).
Câu 9: Hòa tan hết m gam hh A gồm có Fe và một KL (M) bằng dd HCl thu được 1,008 lit H2 ( đktc ) và dd B. Cô cạn B thu được 4,575g hh muối khan. Tìm giá trị của m.
Câu 10: Hòa tan hoàn toàn 2,175g hh gồm 3 kim loại : Zn, Mg , Fe vào dd HCl dư thấy thoát ra 1,344 lit khí H2 ( đktc ). Cô cạn dd thu được sau pư thì được m gam muối khan . Giá trị của m là bao nhêu?
Mấy bạn viết dễ hiểu chút nhé và nếu có thể chỉ mình cách làm nhanh chỉ cần kết quả (làm trắc nghiệm)
 
C

connhikhuc

1) Đặt :

[TEX]n[/TEX]Fe = a

[TEX]n[/TEX]Mg = b

\Rightarrow 56a + 24b = 16 (1)

[TEX]n[/TEX]H2 = 0,4

Fe + HCl -------> FeCl2 + H2
a------------------------------> a

Mg + HCl --------> MgCl2 + H2
b ----------------------------> b

\Rightarrow a + b = 0,4 (2)

từ (1)(2) giải hệ \Rightarrow a = 0,2 ; b = 0,2

\Rightarrow [TEX]m[/TEX]Fe = 11,2g

\Rightarrow [TEX]m[/TEX]Mg = 4,8g

1b) Đặt :

[TEX]n[/TEX]Mg = a

[TEX]n[/TEX]Cu = b

\Rightarrow 24a + 64 b = 0,56

[TEX]n[/TEX]H2 = 0,01

khi cho tác dụng với HCl, chỉ có Mg t/d còn Cu k

Mg + HCl ---------> MgCl2 + H2
a -------------------------------------> a

\Rightarrow a = 0,01 \Rightarrow b = 0,005

\Rightarrow % Mg = 42,85% ; %Cu = 57,14%
 
Last edited by a moderator:
C

connhikhuc

Câu 2:

Đặt :

[TEX]n[/TEX]Zn = a

[TEX]n[/TEX]ZnO = b

[TEX]n[/TEX]HCl = 0,6

Zn + HCl ------------> ZnCl2 + H2
0,2 <-- 0,2 < ------------------------ 0,2

ZnO + HCl ------> ZnCl2 + H2O
0,4 <--- 0,4

\Rightarrow [TEX]m[/TEX]Zn = 0,2.65 = 13g

\Rightarrow [TEX]m[/TEX]ZnO = 80.0,4 = 32g
 
Y

yumi_26

Câu 3:

$Fe + 2HCl -> FeCl_2 + H_2$
0,05.................................0,05

\Rightarrow $n_{Fe_2O_3} = \dfrac{10 - 0,05.56}{160} = 0,045(mol)$

$Fe,Fe_2O_3$ $ \xrightarrow{+HCl}$ $FeCl_3,FeCl_2$ $\xrightarrow{+NaOH}$ $Fe(OH)_3, Fe(OH)_2$ $\xrightarrow{t^o}$ $Fe_2O_3$

\Rightarrow Y là $Fe_2O_3$

Bảo toàn nguyên tố Fe \Rightarrow $0,05 + 0,045.2 = n_{Fe \ trong \ Y} = 0,14(mol)$

\Rightarrow $n_{Y} = 0,14 : 2 = 0,07$ \Rightarrow $m_Y = 0,07. 160 = 11,2(g)$

Câu 10:

$m_{muoi} = m_{Kl} + m_{Cl^-} = 2,175 + 0,06.71 = 6,435(g)$
 
Last edited by a moderator:
P

ponkivit@gmail.com

sai rùi bạn ui .
câu 4
Fe2o3+6HCl\Rightarrow2FeCl3=3H2O (1)
x----------------------------2x
Cu+2FeCl3\RightarrowCuCl2+2Fecl2 (2)
x -----2x
ta có
m(Fe2O3) + m Cu tan = 18,8-6,4=22,4g
gọi số mol của Fe2O3 ở phản ứng 1 là x mol
n(Cu pư(1)) =x\Rightarrowm(Cu pư 2) =64.x
m Fe2O3=x.160=160x
Mà m Fe2O3+m Cu tan=22,4 g
\Leftrightarrow160x+64x=22,4
x=0,1
mFe2O3=160.0.1=16 g
m Cu bđ = 18,8-16=12,8g
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Quỳnh 1801
P

ponkivit@gmail.com

Câu 9: Hòa tan hết m gam hh A gồm có Fe và một KL (M) bằng dd HCl thu được 1,008 lit H2 ( đktc ) và dd B. Cô cạn B thu được 4,575g hh muối khan. Tìm giá trị của m.
Câu 10: Hòa tan hoàn toàn 2,175g hh gồm 3 kim loại : Zn, Mg , Fe vào dd HCl dư thấy thoát ra 1,344 lit khí H2 ( đktc ). Cô cạn dd thu được sau pư thì được m gam muối khan . Giá trị của m là bao nhêu?
Câu 5 Cho hỗn hợp gồm 3 kim loại A, B, C có khối lượng là 2,17 gam tác dụng hết với dung dịch HCl tạo ra 1,68 lít H2 ở đktc. Tìm khối lượng muối clorua trong dung dịch sau phản ứng.
:(:(:(:(:(helppppppppppppppppppppp
 
Top Bottom