hóa 10

H

hong10a4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, hỗn hợp A gồm Cu và Fe2O3 tác dụng vơi dung dịch HCl dư thu được dung dịch B và 1g chât rắn không tan. sục khí NH3 dư vào dung dịch B, lọc tách kêt tủa, đem nung nóng ngoài không khí đến khi khối lượng không đổi thu được 1,6g chất rắn. khối lượng hỗn hợp A là?

2, đốt cháy hoàn toàn 33,4g hỗn hợp X gồm Al,Fe và Cu trong không khí thu được 46,2g hỗn hợp Y gồm 3 oxit. hòa tan hỗn hợp Y bằng dung dịch H2SO4 2M. tính thể tích tối thiểu dung dịch H2SO4 2M cần dùng.

3, cho m(g) hỗn hợp X gồm Fe,Fe2O3,FeO,Fe3O4 tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được 3,36l SO2 và 60(g) muối Fe2(SO4)3.tính m?

4, cho m(g) hỗn hợp gồm Fe,Fe2O3,FeO,Fe3O4 tác dụng với dung dịch HCl dư. sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn ,được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được 7,62g FeCl2 và 9, 75g FeCl3. giá trị của m là?

5, M là kim loại có duy nhất một số oxi hóa trong mọi hợp chất. chia m gam kim loại M thành 2 phàn bằng nhau. phần 1 cho tan vào dung dịch HCl dư thấy khối lượng dung dịch tăng thêm 4,8g so với lượng dung dịch HCl ban đầu .phần 2 tác dụng vừa đủ vơi khí Clo thu được chất rắn có khối lượng tăng thêm 21,3 gam so với khối lượng kim loại ban đầu. kim loại M là?
 
T

tinhhiep381

3, cho m(g) hỗn hợp X gồm Fe,Fe2O3,FeO,Fe3O4 tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được 3,36l SO2 và 60(g) muối Fe2(SO4)3.tính m?


Quy nạp Fe,Fe2O3,FeO,Fe3O4 thành Fe và O2
Ta có sơ đồ thức

view
[/url][/IMG]

$n{Fe2(SO4)3} = 0.15$ \Rightarrow $n_{Fe} = 0.3$

Bây giờ bảo toàn e

$Fe ---> Fe^{+3} +3e $
0.3----------0.9
$O_2 +4e ---> 2O^{-2}$
0.15--0.6
$S^{+6} + 2e --> S^{+4}$
----------0.3-----0.15
$m = 56*0.3+0.15*32=6.48g$
 
Last edited by a moderator:
T

tinhhiep381

Câu 4 .5

4, cho m(g) hỗn hợp gồm Fe,Fe2O3,FeO,Fe3O4 tác dụng với dung dịch HCl dư. sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn ,được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được 7,62g FeCl2 và 9, 75g FeCl3. giá trị của m là?
5, M là kim loại có duy nhất một số oxi hóa trong mọi hợp chất. chia m gam kim loại M thành 2 phàn bằng nhau. phần 1 cho tan vào dung dịch HCl dư thấy khối lượng dung dịch tăng thêm 4,8g so với lượng dung dịch HCl ban đầu .phần 2 tác dụng vừa đủ vơi khí Clo thu được chất rắn có khối lượng tăng thêm 21,3 gam so với khối lượng kim loại ban đầu. kim loại M là?
Giải
Câu 4 Gộp lại bạn viết sơ đồ thức như bài trên rồi ta có
$n_{FeCl_2} = 0.15 , n_{FeCl_3} = 0.15 $
$=> n_{Fe} = 0.3$
$n_{Cl} = 0.06*2+0.06*3 = 0.3 =n_{HCl} = 2n_{H_2O} $
$=>n_{H_2O} = 0.15 = n_{O} $
$=>n_{O_2} = 0.075$
$m = 56*0.3+32*0.075 = 19.2=19.2$
Câu 5 Biên luận thôi
Chỉ có xảy ra 2 pt
$M + HCl --> MCl_a + H_2 (1)$

$M +Cl_2 --> MCl_a (2)$
$-----0.3$
pt (2) ta có $n_{Cl_2} = 21.3/71=0.3 $
Gọi klg kl M là m ta có
$n_{H_2} = m-4.8$
=>$n_{M} = \frac{m-4.8}{a}$
Biện luận
Nếu $a = 1 (2) => n_M = 0.6 = \frac{m-4.8}{1} =>m=5.4 $
=> $M = 5.4/0.6=9 $là Be có oxi hoá là 2 nhưng a = 1 => Loại
$a = 2 (2) => n_M = 0.3 = \frac{m-4.8}{2} =>m=5.4 $
$=> M = 5.4/0.3=19$ Loại
$a = 3 (2) => n_M = 0.2 = \frac{m-4.8}{3} =>m=5.4 $
=> $M = 5.4/0.2=27 $Là Al
 
T

tinhhiep381

1, hỗn hợp A gồm Cu và Fe2O3 tác dụng vơi dung dịch HCl dư thu được dung dịch B và 1g chât rắn không tan. sục khí NH3 dư vào dung dịch B, lọc tách kêt tủa, đem nung nóng ngoài không khí đến khi khối lượng không đổi thu được 1,6g chất rắn. khối lượng hỗn hợp A là?
Bạn để ý chút là ngay liền luôn
Fe2O3 -> FeCl3 -> Fe(OH)3 --> Fe2O3
1.6g---------------------------------1.6
Đó là xảy ra cả quá trình luôn
m hh = 1+1.6 = 2.6
 
T

thienlong233

1, hỗn hợp A gồm Cu và Fe2O3 tác dụng vơi dung dịch HCl dư thu được dung dịch B và 1g chât rắn không tan. sục khí NH3 dư vào dung dịch B, lọc tách kêt tủa, đem nung nóng ngoài không khí đến khi khối lượng không đổi thu được 1,6g chất rắn. khối lượng hỗn hợp A là?



1. Cu ko tan -->mCu=1g

Fe2O3-->FeCl3--->Fe(OH)3--->Fe2O3
0,01_____________________0,01

-->mFe2O3=1,6g

-->mX=2,6g
 
Top Bottom