Hóa 10

R

rong_an_minh

Khử m gam Fe2O3 bằng H2 thu được 2,7 gam nước và hỗn hợp A gồm 4 chất. Hòa tan A trong dd HNO3 du thoát ra V lít khí NO duy nhất(đktc). Tính V.


ta thấy sắt trong $Fe_2O_3$ có số oxi hoá là +3 sau đó thành 1 hỗn hợp sắt và oxit sắt sau đó đưa vào trong acid $HNO_3$ dư thì lại tăng lên +3 nên ta coi như số oxi hoá của sắt không đổi

Quá trình khử: $N^{+5} +3e --> N^{+2}$
--------------__---_----------3x<------x
Quá trình oxi hoá: $H_2 --> 2H^+ + 2e$
_______________________0,15-->0,3 mol

theo bảo toàn e thì 3x = 0,3 --> x = 0,1mol --> V = 2,24 lít nha
 
Top Bottom