hóa 10

T

thupham22011998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài : 1 hợp chất $MX_3$ có tổng các hạt cơ bản là 196 hạt.Hạt mang điện nhiều hơn hạt ko mang điện là 60 hạt.khối lượng nguyên tử X lớn hơn khối lương nguyên tử M là 8.tổng 3 lọai hạt trong ion $X^{-}$ nhiều hơn $M^{3+}$ là 16.tìm công thức củ $MX_3$


Mọi người giúp em.Em đang cần gấp ạ!!!:p:p:p:p
 
N

nguyenso2

Cái này thì lập hệ mà giải như bình thường thôi :D

Gọi Z1, N1 là điện tích hạt nhân và số nơtron của X. Z2, N2 là điện tích hạt nhân và số nơtron của M (tại vì không biết gõ talex, thông cảm)

=> Ta có hệ pt sau: 3N1 + 6Z1 + N2 + 2Z2 = 196
6Z1 + 2Z2 - 3N1 - N2 = 60
Z1 + N1 - Z2 - N2 = 8
N1 + 2N1 - N2 - 2Z2 = 12

Hệ trên có 4 ẩn, cũng có 4 pt => Có thể giải ra dễ dàng thôi. Bạn tự giải nhé :D
 
Top Bottom