[Hóa 10]

K

kool_boy_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 9,6g hỗn hợp A gồm Fe, CuO tác dụng hết với 500ml dung dịch HCl 1M (D=1,05g/ml) thu được 2,24l khí (đktc) và dung dịch B.

~> Bài này giúp mình cách tính số mol Fe và CuO :-s, đáp án là 0,1mol và 0,05 mol nhưng mình không tính ra nổi :(

Bài 2: Nhúng 1 thanh Zn vào 1l dung dịch FeCl2FeCl_2 0,5M. Nhúng 1 thanh Zn khác vào 1l dung dịch SnCl2SnCl_2 1M. Sau 1 thời gian thanh Zn thứ nhất giảm 0,09g, thanh thứ 2 tăng 0,108g. TÍnh CMC_M các dung dịch sau phản ứng.

~> Bài này các bạn hướng giúp mình cách làm nhá.
 
C

cam25101998

Bài 1: Cho 9,6g hỗn hợp A gồm Fe, CuO tác dụng hết với 500ml dung dịch HCl 1M (D=1,05g/ml) thu được 2,24l khí (đktc) và dung dịch B.
----------------------------------------------------------------------------
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
_a___2a____________a_
CuO + 2HCl ---> CuCl2 + H2O
_b_____2b_

nH2 = 0.1mol => a = 0.1
nHCl = 0.5mol => 2a + 2b = 0.5 => b = 0.15
 
C

cam25101998

Bài 2: Nhúng 1 thanh Zn vào 1l dung dịch FeCl2FeCl_2 0,5M. Nhúng 1 thanh Zn khác vào 1l dung dịch SnCl2SnCl_2 1M. Sau 1 thời gian thanh Zn thứ nhất giảm 0,09g, thanh thứ 2 tăng 0,108g. TÍnh CMC_M các dung dịch sau phản ứng.
---------------------------------------------
nFeCl2 = 0.5mol
nSnCl2 = 1mol

Zn + FeCl2 ----> ZnCl2 + Fe
_a____a________a____a_

m thanh Zn giảm = m Zn mất đi - m Fe tạo thành
<=> 0.09 = 65a - 56a => a = 0.01
dd sau pư sẽ có
- ZnCl2 mới tạo thành: a (mol)
- FeCl2 còn dư: 0.5 - a (mol)

Zn + SnCl2 ----> ZnCl2 + Sn
_b____b________b____b_

m thanh Zn tăng = m Sn tạo thành - m Zn mất đi
<=> 0.108 = 119b - 65b => b = 0.002
dd sau pư sẽ có
- ZnCl2 mới tạo thành: b (mol)
- SnCl2 còn dư: 1 - b (mol)

Thể tích các dd giữ nguyên nhe
 
K

kool_boy_98

Bài 1: Cho 9,6g hỗn hợp A gồm Fe, CuO tác dụng hết với 500ml dung dịch HCl 1M (D=1,05g/ml) thu được 2,24l khí (đktc) và dung dịch B.
----------------------------------------------------------------------------
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
_a___2a____________a_
CuO + 2HCl ---> CuCl2 + H2O
_b_____2b_

nH2 = 0.1mol => a = 0.1
nHCl = 0.5mol => 2a + 2b = 0.5 => b = 0.15

Mình cũng làm như thế này, nhưng thấy số vào: 56.a+80.b=56.0,1+80.0,15=17,9 đâu có phải 9,6.
Mình tính máy tính ra a=0,1. b=0,05 cơ :( nhưng ko hiểu cách tính! Bạn xem lại hộ mình được chứ?
 
S

shibatakeru

Mình cũng làm như thế này, nhưng thấy số vào: 56.a+80.b=56.0,1+80.0,15=17,9 đâu có phải 9,6.
Mình tính máy tính ra a=0,1. b=0,05 cơ :( nhưng ko hiểu cách tính! Bạn xem lại hộ mình được chứ?


nFe=nH2=0,1(mol)n_{Fe}=n_{H_2}=0,1 (mol) (cái này làm dần roài quen,sau này tự có lun,nhưng thi trắc nghiệm thoai)

--> mCuO=9,65,6=4(g)>nCuO=0,05(mol)m_{CuO}=9,6-5,6=4 (g) --> n_{CuO}=0,05 (mol)


Bài này để ý: Fe và CuO tác dụng hết với HCl , nghĩa là Fe và CuO hết, HCl có thể đủ có thể dư, bạn trên tính theo HCl là sai , mod drmssi vẫn nhấn đúng =))
 
D

drmssi

nFe=nH2=0,1(mol)n_{Fe}=n_{H_2}=0,1 (mol) (cái này làm dần roài quen,sau này tự có lun,nhưng thi trắc nghiệm thoai)

--> mCuO=9,65,6=4(g)>nCuO=0,05(mol)m_{CuO}=9,6-5,6=4 (g) --> n_{CuO}=0,05 (mol)


Bài này để ý: Fe và CuO tác dụng hết với HCl , nghĩa là Fe và CuO hết, HCl có thể đủ có thể dư, bạn trên tính theo HCl là sai , mod drmssi vẫn nhấn đúng =))

:)! Bạn Shibatakeru nói đúng :)
Mình thành thật xin lỗi vì sự thiếu trách nghiệm của mình. Mình chỉ lướt qua cách làm mà không đọc kĩ coi HCl dư. Cảm ơn bạn đã góp ý. :) Mình sẽ cố gắng hơn.
 
Top Bottom