[hóa 10]

K

kool_boy_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp mình bài này nhé :D

Cho một hỗn hợp gồm 3 kim loại X,Y,Z có tỉ lệ khối lượng nguyên tử tương ứng là 3:5:7, còn tỉ lệ số mol của 3 kim loại là 4:3:2. Khi hòa tan hết 3,28 gam hỗn hợp trên vào dung dịch HCl dư thì thu được 2,016 lít H2(đktc). Hãy xác định các kim loại X,Y,Z biết 3 kim loại có tác dụng với dung dịch HCl dư đều có hóa trị 2.
 
Last edited by a moderator:
K

khongphaibang

Tớ làm nếu không đúng thì thông cảm nha

Vif tỉ lệ số mol là 4:2:1 nên gọi số mol X là 4x ; so mol Y là 2x ; số mol Z la x


Vì tỉ lệ nguyên tử khối là 3:5:7 nên gọi khối lượng phân tử của chúng là 3a ; 5a ; 7a



Ta có :${n_{{H_2}}} = \frac{{2,016}}{{22,4}} = 0,09\left( {mol} \right)$


\Rightarrow
$4x + 2x + x = 0,09$ \Rightarrow $x = \frac{{0,09}}{7}\left( {mol} \right)$

Mà tổng khôi lượng là $3,28$g


\Rightarrow
$12ax+10ax+7ax=3,28$ \Rightarrow $a = \frac{{2296}}{{261}}$

Rồi suy ra X Y Z

Bạn xem lại đề xam có sai chỗ nào Không sao n(H2) lẻ thế
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

Cậu suy ra thử xem nó là kim loại gì giúp mình với.
Mình chưa hiểu nên không biết làm
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

Tie lệ số mol là 4:3:2 mờ bạn ơi
bạn sai đề bài rồi
Bạn làm lại đê
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

Vì tỉ lệ số mol là 4:3:2 nên gọi số mol X là 4x ; so mol Y là 3x ; số mol Z la 2x

Vì tỉ lệ nguyên tử khối là 3:5:7 nên gọi khối lượng phân tử của chúng là 3b ; 5b ; 7b


Ta có :nH2=2,016/22,4=0,09(mol)

4x+3x+2x=0,09=>x=0.01(mol)

Mà tổng khối lượng là 3,28g

12bx+15bx+14bx=3,28 =>b=3.28/(41/0.01)=8

Rồi suy ra X là Mg,Y là Ca,Z là Fe
 
Top Bottom