hóa 10

T

thuy_dc_ad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: nhiệt phân hoàn toàn 15,8g KMnO4, toàn bộ khí Ò thu được cho tác dụng hết với kim loại R, sau khi oxi pu hết thu đc 5,92g chất rắn X. Cho chất rắn X vào dd H2SO4 loãng dư thu đc 1,792l khí H2 đktc.Hãy xđ kim loại R

Câu 2: cho m gam hh Al và Fe vào 300ml dd HCl 1M và H2SO4 0,5M thấy thoát ra 5,6l khí H2 đktc. Tính thể tích dd NaOh 1M cần cho vào dd X để thu đc khối lượng kết tủa lớn nhất
 
W

whitetigerbaekho

Câu 1:
$2KMnO_4 => K_2MnO_4 + MnO_2 + O_2$
0.1-----------------------0.05
m $O_2$=1.6
==> m M =4.32
$M => M^{+n} +ne$
0.36/n-----0.36
$2H^{+} +2e => H_2$
0.16--0.08
$O_2 + 4e => 2O2^{-}$
0.05--0.2
==> 0.36/n *M =4.32 <=> M=12n ==> Mg
 
S

sam_chuoi

Umbala

$$ 2. Số mol H+=0,6 mol, số mol H2=0,25 mol. Suy ra axit dư. Số mol H+ dư=0,6-0,25.2=0,1 mol. Ta có số mol Al=3.số mol H+=số mol Al+3. Số mol Fe=2.số mol H+=số mol Fe+2. Để kết tủa max thì lượng bazơ phải vừa đủ trung hoà axit và tạo kết tủa. Số mol Al+3=3.số mol OH-, số mol Fe+2=2.số mol OH-, số mol H+dư=số mol OH-. Suy ra tổng số mol OH-=tổng số mol H+=0,6 mol=số mol NaOH. Làm nốt nhá.
 
U

umbala1996

Câu 2: cho m gam hh Al và Fe vào 300ml dd HCl 1M và H2SO4 0,5M thấy thoát ra 5,6l khí H2 đktc. Tính thể tích dd NaOh 1M cần cho vào dd X để thu đc khối lượng kết tủa lớn nhất


_ n H+ = 0,3 + 0,3*0,5*2 = 0,6 mol > n H+ tạo khí = 0,5 mol
\Rightarrow H+ dư, Fe và Al phản ứng hết.
_ Gọi số mol của Al và Fe lần lượt là a và b
Phản ứng OXHK:
Al -> Al3+ + 3e
a 3a mol
Fe -> Fe2+ + 2e
b 2b mol
2H+ + 2e -> H2
0,5 0,25 mol
\Rightarrow 3a + 2b = 0,5
mà Kết tủa lớn nhất khi n OH- = 3a + 2b + n H+ dư = 0,5 + 0,1 = 0,6 mol
\Rightarrow V= 600ml :D
 
Last edited by a moderator:
T

thuy_dc_ad

Câu 3: Cho một viên bi làm = Al hình cầu có bán kính R vào 1,05l dung dịch H2SO4 0,1M. Sau khi pu xảy ra htoan ta đc 1 viên bi bán kính R/2. Tìm m
Câu 4: Dung dịch A chứa Ca(OH)2. Cho 0,06mol CO2 vào A thu đc 4m gam kết tủa. Khi cho 0,08mol Cò vào A thì thu đc 2m gam kết tủa. Tìm m
 
W

whitetigerbaekho

Câu 4:
0,06 mol mà tạo ra 4m gam kết tủa
0,08 mol mà chỉ tạo 2m gam kết tủa
=> khi cho 0,08 mol thì kết tủa tan 1 phần
lượng $CO_2$ thêm vào cũng bằng lượng kết tủa giảm
->2m=0,02=>m=0,01
Câu 3: Khối lương Al phản ứng là R/2 bạn viết phương trình rồi đặt vào là giải được m qua R
 
Top Bottom