[hóa 10]

N

nguyenducson89

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một chất rắn A khi tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch H2SO4 1M loãng sinh ra khí B và tạo ra a gam muối C
a/ A có thể là chất nào trong các chất sau: Mg, FeS, Na2CO3, KOH, C, FeS2
b/ Xác định A, B nếu thể tích của B sinh ra là 2,24 lít (đktc) và a=15,2(g)
Câu 2: Cho 24,5g muối kim loại AClOx khi nung muối bị phân hủy hoàn toàn cho ra 6,72 lít O2 (đktc) để lại chất rắn B.
Cho B tác dụng với dd AgNO3 dư thu được 28,7g kết tủa.
1/ Xác định công thức AdClOx
2/ Để thu được muối AClOx người ta điều chế Cl2 từ HCl và MnO2, sau đó cho Cl2 tác dụng với 10 lít dd AOH thu được
98g kết tủa AClOx đồng thời trong dd còn lại một muối Y với mCl, mO, mA tỉ lệ với khối lượng mol nguyên tử Cl, O, A
- Xác định công thức của muối Y biết rằng nồng độ mol của muối Y là 0,02M ( Coi thể tích dd thay đổi không đáng kể )
- Tính nồng độ mol của dd
- Tính khối lượng MnO2 đã dùng
Câu 3: Thực hiện phản ứng este được sinh ra theo pt hóa học sau:
C2H5OH + CH3COOH --><__ CH3COOC2H5 + H2O.
1/ Tính hằng số cân bằng của phản ứng este hóa.
2/ Tính số mol este CH3COOC2H5 khi phản ứng este hóa đạt tới trạng thái cân bằng nếu xuất phát từ 1 mol
CH3COOH và 3 mol C2H5OH.
 
U

umbala1996

Câu 1:
a) A có thể là các chất sau: Na2CO3, FeS, Mg
b) Đây là phản ứng trao đổi, tỉ lệ các chất là 1:1
\Rightarrow nH2SO4=n muối=0,1
\Rightarrow M muối= 15,2/0,1=152
\Rightarrow M kim loại= 152-32-16*4= 56
\Rightarrow A là Fe.
\Rightarrow B là H2S
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Câu 2:

28,7 gam kết tủa là $AgCl$

$\rightarrow n_{Cl(AClO_x)}=n_{AgCl}=0,2 (mol)$
$n_{O(AClO_x)}=2n_{O_2}=0,6$

--> x=3

CT: $AClO_3$

$\overline M _{AClO_3}=24,5:0,2=122,5 (g/mol)$
$A=39 (K)$

Vậy $AClO_x$ là $KClO_3$

Còn lại thì viết pt,đặt số mol là được
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2
$AClO_x \to ACl + \frac{x}{2}O_2$


$ACl + AgNO_3 \to AgCl + ANO_3$

$nACl = \frac{28,7}{143,5} = 0,2 mol$

$nO_2 = 0,3 mol$

$\Rightarrow x = 3$

$nAClO_3= 0,2 mol$

$\Rightarrow M${AClO_3}$ = 122,5$ $\Rightarrow A = 39$

$Vậy CTHH của muối là $KClO_3$
 
Top Bottom