[hóa 10]

C

carl2096

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hòa tan hoàn toàn 12g hh Mg,Al,Zn bằng 500ml HNO3 1M vừa đủ. sau pứ thu dc 1,008 l N2O. tính m gam muối thu dc.
2/ Hòa tan hoàn toàn a gam hh gồm NaI và NaBr vào nước thu dc dd X. cho Br2 dư và X thu dc Y . cô cạn Y thu dc b gam chất rắn.tiếp tục cho nước vào chất rắn vừa thu dc . sục Cl2 dư vào Z dc dd T . cô cạn T thu dc c gam chất rắn. cho 2b=a+c. phần trăm khối lượng của NaBr trong hh đầu
3 / Nhỏ từ từ 3V1 ml dd Ba(OH)2 ( ddX) vào V1 ml dd Al2(SO4)3 ( dd Y) thì thu dc lượng kết tủa lớn nhất là m gam. nếu Trộn V2 ml dd X trên Vào V1 ml dd Y thì thu dc kết tủa có khối lượng bằng 0.9m. Tỉ lệ V2/V1 là.

Các bạn làm dc bài nào thì cứ viết ra giùm mình nhá cảm ơn nhìu
 
Y

yumi_26

Bài 1:

$Mg -> Mg^{+2} + 2e$
$a \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 2a$
$Al -> Al^{+3} + 3e$
$b \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 3b$
$Zn -> Zn^{+2} + 2e$
$c \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 2c$
$2N^{+5} + 8e -> 2N^{+1}$
(mol) $ \ \ \ \ 0,36 <- \ \ 0,045$
ĐLBTe \Rightarrow $2a + 3b + 2c = 0,36$
Theo đề: $24a + 27b + 65c = 12$
$m_{muoi} = (24 | 62.2)a + (27 + 62.3)b + (65 + 62.2)c = (24a + 27b + 65c) + 62.(2a + 3b + 2c) = 12 + 62.0,36 = 34,32 (g)$
 
Last edited by a moderator:
T

thuyanh_1296

cau 1

4Mg + 10HNO3 ---> 4Mg(NO3)2 + N2O + 5H2O
x 10x/4 x x/4
8Al + 30HNO3 ---> 8 Al(NO3)3 + 3N2O +15H2O
y 30y/8 y 3y/8
4Zn + 10HNO3 ---> 4Zn(NO3)2 + N2O +5H2O
z 10z/4 z z/4
ta co he pt:
24x+27y+65z=12
10x/4 +30y/8 +10z/4 =0.5
x/4 +3y/8 +z/4 =0.045
=>ko tim dc nghiem

Cach khac:
2N(HNO3) + 8e ---> N2O
0.5 0.045
0.09 0.045
0.41 0.36 0

=> n NO3- trong muoi= 0,36 mol
m muoi= m kloai+ m NO3-
=12 + 0,36.62
=34,32 g
(mih ko chac chan ve cau tra loi cho lam .ban hay doc wua va xem xet xem no co dug ko nha.chuc ban som tim dc cau tra loi dung cho cau hoi cua mih nha)
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

1/ Hòa tan hoàn toàn 12g hh Mg,Al,Zn bằng 500ml HNO3 1M vừa đủ. sau pứ thu dc 1,008 l N2O. tính m gam muối thu dc.
2/ Hòa tan hoàn toàn a gam hh gồm NaI và NaBr vào nước thu dc dd X. cho Br2 dư và X thu dc Y . cô cạn Y thu dc b gam chất rắn.tiếp tục cho nước vào chất rắn vừa thu dc . sục Cl2 dư vào Z dc dd T . cô cạn T thu dc c gam chất rắn. cho 2b=a+c. phần trăm khối lượng của NaBr trong hh đầu
3 / Nhỏ từ từ 3V1 ml dd Ba(OH)2 ( ddX) vào V1 ml dd Al2(SO4)3 ( dd Y) thì thu dc lượng kết tủa lớn nhất là m gam. nếu Trộn V2 ml dd X trên Vào V1 ml dd Y thì thu dc kết tủa có khối lượng bằng 0.9m. Tỉ lệ V2/V1 là.

Bài 1
$10H^+ +2NO_3^- +8e \rightarrow H_2O+N_2O \\ n_{H^+}=0,5 \rightarrow n_{N_2O}=0,05>0,045 $
Trong dung dịch có $NH_4NO_3$
$n_{e \ cho}=0,5-2n_{N_2O}-2n_{NH_4NO_3}=8(n_{N_2O}+n_{NH_4NO_3}) \rightarrow n_{NH_4NO_3}=0,005 \rightarrow m=12+0,005.80+62.0,45=40,3$

Bài 2
$n_{NaI}=\dfrac{a-b}{127-80}=\dfrac{b-c}{46} \\ n_{NaI+NaBr}=\dfrac{b-c}{80-35,5}$
Từ đây tính tỉ lệ số mol giữa 2 chất trong hỗn hợp đầu
-> Tỉ lệ khối lượng
 
Y

yct_

3/ Nhỏ từ từ 3V1 ml dd Ba(OH)2 ( ddX) vào V1 ml dd Al2(SO4)3 ( dd Y) thì thu dc lượng kết tủa lớn nhất là m gam. nếu Trộn V2 ml dd X trên Vào V1 ml dd Y thì thu dc kết tủa có khối lượng bằng 0.9m. Tỉ lệ V2/V1 là
@};-
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $ $ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $ *phản ứng tỉ lệ 3:1 tạo kết tủa lớn nhất....

$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $ 3Ba(OH)2 + Al2(SO4)3 → 3BaSo4↓ + 2A“l(OH)3“““↓
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $ ..3V1..............V1.................3V1............2V1
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $ \Rightarrow m=V1(3 . 233+2 . 78)=V1(699+156)=855V1...(g)

$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $ *khi cho V2 dd X vào dd Y thì tạo được lượng kết tủa là 0,9m↓ = 769,5V1...(g)......(@@)

$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $ $ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $ *TH1 Ba(OH)2 thiếu...
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $ \Rightarrow lượng kết tủa được tính theo Ba(OH)2 thiếu...

$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $ 3Ba(OH)2 + Al2(SO4)3 → 3BaSo4↓ + 2A“l(OH)3“““↓
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $ ..V2..............[TEX]\frac{1}{3}[/TEX]V2.................V2............[TEX]\frac{2}{3}V2[/TEX]

$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $ \Rightarrow 0.9m↓=V2 (233+[TEX]\frac{2}{3}[/TEX]78) =285V2...(g)....(@@@)

$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $ (@@) và (@@@)
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $ \Rightarrow 285V2=769,5V1 ..........vậy [TEX]\frac{V2}{V1}[/TEX]=2,7

$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $ $ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $*TH2 Ba(OH)2 dư...

$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $ 3Ba(OH)2 + Al2(SO4)3 → 3BaSo4↓ + 2A“l(OH)3“““↓
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $ ..3V1..............V1.................3V1............2V1

$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $ Ba(OH)2 + 2Al(OH)3 → Ba(AlO2)2
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $ ....................................................................kết tủa tan một phần
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $ 0,9m↓=V1(3 . 233) +(4 . mol [TEX]Al^{3+}[/TEX] - mol A“l(OH)3“““↓ )) .78
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $ ..........=V1(3 . 233) + (8V1-2V2) . 78
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $ ..........= (1323V1-156V2 ).....(g)......(@@@@)@};-@};-%%-

$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $ (@@@@) và (@@)
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $ \Rightarrow (1323V1-156V2 )=769,5V1 \Rightarrow [TEX]\frac{V2}{V1}[/TEX]=3,55

$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $ Vậy [TEX]\frac{V2}{V1}[/TEX] có thể là 3,55 & 2,7
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom