[hóa 10]

B

bang_mk123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm $Na_2O$ và $Al_2O_3$ vào nước thu được dd X trong suốt. Thêm từ từ dd HCl 1M vào X, khi hết 100ml thì bắt đầu xuất hiện kết tủa; Khi hết 300ml hoặc 700ml thì đều thu được a gam kết tủa. Tìm m và a

Chú ý: Đề 2013 là Na2O chứ không phải N2O :D
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Không thấy $N_2O$ được tích sự gì :|,và cũng chả có phản ứng nào tạo kết tủa cả :|
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Ban đầu lão ghi là $N_2O$ nhá =.=

Phân tích đề tý:
Khi cho $Na_2O;Al_2O_3$ vào nước , $Na_2O$ tác dụng tạo $NaOH$ , sau đó $Al_2O_3$ tác dụng với $NaOH$ tạo $NaAlO_2$ . Do X không màu nên $Al_2O_3$ tan hết . X gồm $NaAlO_2$ và $NaOH$ (Do có tạo kết tủa nên phải còn $OH^-$).Viết theo ion, trong X gồm: $Na^+ ; OH^- ; AlO_2^-$

Cho HCl vào X (tức thêm $H^+$):

$H^+ OH^- \rightarrow H_2O$
$H^+ + AlO_2^- + H_2O \rightarrow Al(OH)_3 $

Khi cho 0,1 mol HCl vào X thì bắt đầu tạo kết tủa --> $OH^-$ hết
$n_{NaOH}=0,1 (mol) \\ \rightarrow n_{Na_2O}=0,05 (mol)$

Đồ thị:trục tung chỉ số mol kết tủa,trục hoành chỉ số mol $H^+$ , coi số mol của $AlO_2^-$ là 1 đơn vị của trục hoành.
524701_242957195850709_973026091_n.jpg


Giải thích tý: Khi $n_{H^+}=n_{AlO_2^-}$ thì kết tủa max ; khi $n_{H^+}=4n_{AlO_2^-}$ thì kết tủa vừa hết .

Khi hết 0,3 hay 0,7 mol HCl đều thu kết tủa như nhau.
\Leftrightarrow dùng 0,2 hay 0,6 mol $H^+$để hoà tan $AlO_2^-$ đều thu lượng kết tủa như nhau (do 0,1 mol dùng để tác dụng với $OH^-$).
\Rightarrow Số mol kết tủa cực đại là : $(3.0,2+0,6):4=0,3 (mol)$

--> $n_{AlO_2^-}=n_{\text{kết tủa max}}=0,3 (mol)$
$n_{Al_2O_3} = 0,15 (mol)$

Ok ^^
 
Top Bottom