[hóa 10]

T

trannien_v

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1) Đun nóng 17,7 g hỗn hợp bột các kim loại Zn và Fe trong bột S vừa đủ để phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp chất rắn X. Cho hỗn hợp X phản ứng hoàn toàn với dung dịch H2SO4 1M vừa đủ thấy có 6,72l khí (đktc). Tính thành phần % khối lượng mỗi KLZn, Fe và thế tích dung dịch H2SO4 cần dùng.

Bài 2) Hòa tan hoàn toàn 3,6 g KL Mg bằng dung dịch axit H2SO4 đặc nóng dư. Sau phản ứng thu được sản phẩm khử là 1,68 lít khí hỗn hợp gồm H2S và SO2 (đktc). Tính % theo thể tích của các khi trong hỗn hợp.

Bài 3) Hòa tan hết 31,6 gam hỗn hợp X gồm Fe, Fe2O3, FeO, Fe3O4, trong đó tỉ lệ mol giữa FeO và Fe2O3 là 1:1, bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng. Kết thúc phản ứng thu được 6,16 l khí SO2 thoát ra (đktc). Tính khối lượng của KL sắt trong 31,6 gam hỗn hợp X.
 
N

nobeltheki21

Bài 2

BAFI2.
nMg=0.15
nhhKhí =0.075.
bảo toàn e.
gọi số mol H2S & SO2 LL LÀ a, b
có 2a + 8b =o.3
a+ b=0.075\Rightarrowa=0.05 , b=0.025. bước còn lại đơn gia rn oy!!!!!!!!!!:)
 
V

vy000

Bài 1) Đun nóng 17,7 g hỗn hợp bột các kim loại Zn và Fe trong bột S vừa đủ để phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp chất rắn X. Cho hỗn hợp X phản ứng hoàn toàn với dung dịch H2SO4 1M vừa đủ thấy có 6,72l khí (đktc). Tính thành phần % khối lượng mỗi KLZn, Fe và thế tích dung dịch H2SO4 cần dùng.


$n_S=n_{H_2S}=0,3 (mol)$ vậy số mol e nhận là 0,6 mol

Gọi $n_{Zn}=x \\ n_{Fe}=y $

Tổng số mol e nhường: 2x+2y
Giải hệ tìm x,y


Bài 3) Hòa tan hết 31,6 gam hỗn hợp X gồm Fe, Fe2O3, FeO, Fe3O4, trong đó tỉ lệ mol giữa FeO và Fe2O3 là 1:1, bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng. Kết thúc phản ứng thu được 6,16 l khí SO2 thoát ra (đktc). Tính khối lượng của KL sắt trong 31,6 gam hỗn hợp X.

Quy đổi hỗn hợp gồm Fe và Fe3O4 (Do tỷ lệ mol FeO và Fe2O3 là 1:1)

$n_{Fe}=x \\ n_{Fe_3O_4}=y$

$Fe \rightarrow Fe^{3+}+3e$

$3Fe^{\dfrac83} \rightarrow 3Fe^{3+}+e$

$S^{6+}+2e \rightarrow S^{4+}$

Ta có hệ: $\begin{cases}56x+232y=31,6\\3x+y=0,55 \end{cases}$

$\rightarrow x=0,15 (mol)$
 
Top Bottom