[hóa 10]

K

krystal_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 15,15 g hỗn hợp gồm Fe, Al tác dụng hết với 500g dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 13440 ml khí (đktc).
a. Tính thành phần % theo khối lượng mỗi kim loại.
b. Tính nồng độ % H2SO4.
c. Dẫn toàn bộ lượng khí sinh ra qua 300g dung dịch NaOH 11,4% .Tính khối lượng muối tạo thành sau phản ứng.
 
P

pamms

a. Sản phẩm khử là khí => chỉ có thể là SO2 hoặc H2S
số mol tối đa của hỗn hợp: 15,15/27 = 0.561 => số mol e cho tối đa = 1.683
số mol e nhận nếu sp2 khử là: 0,6 . 8 = 2.4 > 1.683 => sp2 khử là SO2

đặt x = số mol Fe ; y = số mol Al
Fe -> Fe(+3) + 3e Al -> Al(+3) + 3e S(+6) + 2e -> S(+4)
x -> 3x y -> 3y 1,2 <- 0.6
Theo ĐLBT e: 3x + 3y = 1,2 (1)
mặc khác, m hỗn hợp = 56x + 27y = 15,15
Giải (1),(2), ta được : x = 0,15 ; y = 0,25
=> %Fe = 55,45 % => % Al = 44,55 %
b. H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + Al2(SO4)3 + SO2 (chỉ chú ý đến S)
=> n H2SO4 = (0,15 +0.25) . 2/3 + 0.6 = 1,2 mol
=> C% H2SO4 = 58.8%
c. n NaOH = 0.855 => tỉ lệ số mol NaOH/SO2 = 0,855/0,6 = 1.425
=> tạo thành 2 muối
NaOH + SO2 -> NaHSO3
a a <- a
2NaOH + SO2 -> Na2SO3 + H2O
2b b <- b -> b
=> b = 0.255 => tổg kl muối = 11,4 . 3 + 64 . 0, 6 - 18 . 0,255 = 68.1 g
 
Top Bottom