[hóa 10]

N

nhok_iu_vjt_kwon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: nhỏ giọt từ từ 500ml dung dịch hỗn hợp gồm $Na_{2}CO_{3} 0,21M$ và $KHCO_{3}$ 0,18M vào một cốc chứa 100ml dung dịch HCl 1,5M, thu được V lít khí bay ra ở đktc. Giá trị của V là bn?




Bài 2: cho 48,24 gam hỗn hợp $Cu, Fe_{3}O_{4}$ vào dung dịch $H_{2}SO_{4}$ , sau phản ứng còn lại 3.84g kim loại không tan. Cho tiếp $NaNO_{3}$ dư vào hỗn hợp sau phản ứng sẽ thu được tối đa V lít khí NO ở đktc( sp khử duy nhất). Giá trị của V là bn?




p/s: làm mà chẳng biết sai chỗ nào, tính mãi mà kết quả chẳng đúng:(
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Bài 1:
$CO_3^{2-}+2H^+ \rightarrow CO_2+H_2O$
$HCO_3^-+H^+ \rightarrow H_2O+CO_2$

$HCl$ dư, bạn tự tính được :)

Kim loại không tan là Cu

Bài 2:Mình không hiểu $H^+$ hết rồi thì ra NO kiểu chi :(
 
S

sky_net115

Bài 1:
$CO_3^{2-}+2H^+ \rightarrow CO_2+H_2O$
$HCO_3^-+H^+ \rightarrow H_2O+CO_2$

$HCl$ dư, bạn tự tính được :)

Kim loại không tan là Cu

Bài 2:Mình không hiểu $H^+$ hết rồi thì ra NO kiểu chi :(

Bài 2 có thể H2SO4 loãng mà :D
Cu Sau phản ứng còn dư => dung dịch gồm muối sắt Fe+2 và muối sắt Cu+2 (Do Fe+3 phản ứng) và dung dịch H2SO4

Thêm NaNO3 vào thực chất là thêm $NO_3^-$ .
$ NO_3^-$ + 4$H^+$ + 3e => NO + 2 $H_2O$
 
S

sky_net115

cho 48,24 gam hỗn hợp [FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]u[/FONT][FONT=MathJax_Main],[/FONT][FONT=MathJax_Math]F[/FONT][FONT=MathJax_Math]e[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT] vào dung dịch [FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]S[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT] , sau phản ứng còn lại 3.84g kim loại không tan. Cho tiếp [FONT=MathJax_Math]N[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Math]N[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT] dư vào hỗn hợp sau phản ứng sẽ thu được tối đa V lít khí NO ở đktc( sp khử duy nhất). Giá trị của V là bn?


nFe3O4 = b

Fe3O4 + 4H2SO4 => FeSO4 + Fe2(SO4)3 + 4H2O
b---------------------------b----------b
Fe2(SO4)3 + Cu => 2FeSO4 + CuSO4
b---------------b------------2b---------b

=> m Cu = 48,24 - 232b = 3,84 + 64b
=> b= 0,15 => mol Cu = 0,21

Bảo toàn mol e có mol e cho = 0,21.2 + 0,15 = 0,57
=>n NO = 0,57/3 -0,19 mol => V = 4.256 (l)
 
Top Bottom