[hóa 10]

M

messivippro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)cho 10,6 gam Na2CO3 vào 12 gam dung dịch H2SO4 98% sẽ thu được bao nhiêu gam dung dịch? Nếu cô cạn dung dịch sau phản ứng sẽ thu được bao nhiêu gam chất rắn
2)cho H2SO4 đặc nóng tác dụng vừa đủ với 58,5 g NaCl và dẫn khí sinh ra vào 146 g H2O.Tính nồng độ % của axit thu được
3)cho 6,4 gam hỗn hợp 2 kim loại ở 2 chu kì liên tiếp và thuộc nhóm hai A ,tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng ,dư thu được 4,48 lít khí(đktc) ,tìm tên 2 kim loại và tính thành phần % theo khối lượng của mối kim lọa trong hỗn hợp ban đầu
 
N

nghgh97

1)cho 10,6 gam Na2CO3 vào 12 gam dung dịch H2SO4 98% sẽ thu được bao nhiêu gam dung dịch? Nếu cô cạn dung dịch sau phản ứng sẽ thu được bao nhiêu gam chất rắn
\[\begin{array}{l}
{m_{{H_2}S{O_4}}} = \frac{{12.98}}{{100}} = 11,76g\\
{n_{{H_2}S{O_4}}} = \frac{{11,76}}{{98}} = 0,12mol\\
{n_{N{a_2}C{O_3}}} = \frac{{10,6}}{{106}} = 0,1mol
\end{array}\]
\[N{a_2}C{O_3} + {H_2}S{O_4} \to N{a_2}S{O_4} + {H_2}O + C{O_2} \uparrow \]
Ta có: \[\frac{{0,1}}{1} < \frac{{0,12}}{1} \rightarrow H_2SO_4\] dư
\[{m_{dd}} = {m_{d{d_{{H_2}S{O_4}}}}} + {m_{N{a_2}C{O_3}}} - {m_{C{O_2}}} = 12 + 10,6 - 0,1.44 = 18,2g\]
Khối lượng chất rắn thu được sau khi cô cạn dd:
\[{m_{N{a_2}S{O_4}}} = 0,1.142 = 14,2g\]
 
Top Bottom