[hóa 10]

W

wetherzad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Nung hỗn hợp S và Fe không có không khí. Sản phẩm thu được hòa tan hoàn toàn trong Axit HCl dư giải phóng 8,96 lít khí đkc. Đốt cháy sản phẩm này trong O2, để nguội thu được 0,2 mol khí.
a) Xác định thành phần hỗn hợp rắn đó (theo mình hiểu là tính khối lượng các chất)
b) Sản phẩm sau cùng có thể làm mất màu dung dịch chứa bao nhiêu gam Brom.

2) 40 gam hỗn hợp muối CaCO3, ZnS, NaCl khi tác dụng với HCl dư giải phóng ra 6,72 lít (đkc). Sản phẩm này tác dụng với khí SO2 dư tạo nên 9,6 gam kết tủa. Xác định thành phần khối lượng hỗn hợp muối

3) Cho khí sinh ra khi đổi 10 gam FeS vào 16,6 ml dd HCl 20% (d=1,1g/ml) đi vào 500 ml dd NaOH 0,1 M. Xác định tên và nồng độ mol của các muối được tạo thành trong dd.
 
N

nghgh97

2) 40 gam hỗn hợp muối CaCO3, ZnS, NaCl khi tác dụng với HCl dư giải phóng ra 6,72 lít (đkc). Sản phẩm này tác dụng với khí SO2 dư tạo nên 9,6 gam kết tủa. Xác định thành phần khối lượng hỗn hợp muối
\[\begin{array}{l}
CaC{O_3} + 2HCl \to CaC{l_2} + C{O_2} \uparrow + {H_2}O\\
ZnS + 2HCl \to ZnC{l_2} + {H_2}S \uparrow \\
2{H_2}S + S{O_2} \to 3S + 2{H_2}O\\
{n_{{H_2}S}} = \frac{2}{3}{n_S} = \frac{2}{3}.\frac{{9,6}}{{32}} = 0,2mol\\
{n_{{H_2}S}} + {n_{C{O_2}}} = \frac{{6,72}}{{22,4}} = 0,3mol \to {n_{C{O_2}}} = 0,1mol\\
{n_{CaC{l_2}}} = {n_{C{O_2}}} = 0,1mol \to {m_{CaC{l_2}}} = 11,1g\\
{n_{ZnC{l_2}}} = {n_{{H_2}S}} = 0,2mol \to {m_{ZnC{l_2}}} = 27,2g
\end{array}\]
\[{m_{NaCl}} = 40 - (0,1.100 + 0,2.97) = 10,6g\]
Thành phần % khối lượng $CaCl_2$ trong hỗn hợp muối $NaCl, CaCl_2, ZnCl_2$ là:
\[\frac{{{m_{CaC{l_2}}}.100}}{{{m_{CaC{l_2}}} + {m_{ZnC{l_2}}} + {m_{NaCl}}}} = \frac{{11,1.100}}{{11,1 + 27,2 + 10,6}} = \frac{{1110}}{{48,9}} = 22,7\]
Thành phần % khối lượng $ZnCl_2$ là:
\[\frac{{{m_{ZnC{l_2}}}.100}}{{{m_{CaC{l_2}}} + {m_{ZnC{l_2}}} + {m_{NaCl}}}} = \frac{{27,2.100}}{{11,1 + 27,2 + 10,6}} = \frac{{2720}}{{48,9}} = 55,6\]
Thành phần % khối lượng $NaCl$ là:
\[100 - (22,7 + 55,6) = 21,7\]
 
W

wetherzad97

còn mấy bài kia ai cho đáp số luôn ko :(

1) Nung hỗn hợp S và Fe không có không khí. Sản phẩm thu được hòa tan hoàn toàn trong Axit HCl dư giải phóng 8,96 lít khí đkc. Đốt cháy sản phẩm này trong O2, để nguội thu được 0,2 mol khí.
a) Xác định thành phần hỗn hợp rắn đó (theo mình hiểu là tính khối lượng các chất)
b) Sản phẩm sau cùng có thể làm mất màu dung dịch chứa bao nhiêu gam Brom.

3) Cho khí sinh ra khi đổi 10 gam FeS vào 16,6 ml dd HCl 20% (d=1,1g/ml) đi vào 500 ml dd NaOH 0,1 M. Xác định tên và nồng độ mol của các muối được tạo thành trong dd
 
Top Bottom