[hóa 10]

B

bearbomb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 7,6g hỗn hợp Cu và Mg trong oxi thì thu được hỗn hợp oxit có 20%MgO và 80%CuO về khối lượng. Hòa tan hỗn hợp oxit và dung dịch HCl 0,5M
a) Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu
b) Tính thể tích dung dịch HCl dùng vừa đủ
 
L

lovelybones311

Đốt cháy hoàn toàn 7,6g hỗn hợp Cu và Mg trong oxi thì thu được hỗn hợp oxit có 20%MgO và 80%CuO về khối lượng. Hòa tan hỗn hợp oxit và dung dịch HCl 0,5M
a) Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu
b) Tính thể tích dung dịch HCl dùng vừa đủ

Đặt Cu:a ; Mg:b mol

=> m hh = ....
Theo pt : a mol CuO;b mol MgO. ta được:

$\dfrac{m MgO }{m CuO}=\dfrac{20}{80}$
<=>$\dfrac{40b}{80a}=\dfrac{1}{4}$

(Giải thích thêm :
%m MgO=$\dfrac{40b}{40b+80a} .100=20$

%m CuO=$\dfrac{80a}{40b+80a}.100=80$
Chia 2 cái này cho nhau => đk biểu thức trên...(Biểu thức đó bạn được dùng luôn nhé:D)

=>a;b ->m
b) Dựa pt tính V=0,6l
 
Top Bottom