[ hóa 10]

E

endinovodich12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
a, Để điều chế khí clo trong phòng thí nghiệm , người ta cho 7,3 g HCl tác dụng với [tex]MnO_2[/tex].Tính thể tích khí clo (đktc) thu được . Biết hiệu suất phản ứng là 95%
b,Hằng năm trên thế giới cần tiêu thụ khoảng 45 triệu tấn clo .Nếu lượng clo chỉ được điều chế từ muối ăn [tex]NaCl[/tex] thì cần ít nhất bao nhiêu tấn muối
 
T

thienlong233

Bài 1:
a, Để điều chế khí clo trong phòng thí nghiệm , người ta cho 7,3 g HCl tác dụng với MnO2 .Tính thể tích khí clo (đktc) thu được . Biết hiệu suất phản ứng là 95%
b,Hằng năm trên thế giới cần tiêu thụ khoảng 45 triệu tấn clo .Nếu lượng clo chỉ được điều chế từ muối ăn NaCl thì cần ít nhất bao nhiêu tấn muối

1a.

4HCl+MnO2-->MnCl2+Cl2+2H2O

nHCl=0,2mol-->nCl2=0,05mol

vì H=95% nên nCl2 thực tế=0,0475mol

-->VCl2=1,064l

1b.

2NaCl-->2Na+Cl2

nCl2=45/71

-->nNaCl=90/71

-->mNaCl=74,15 triệu tấn
 
Top Bottom