Hóa 10

R

ryeohuyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho luồng khí CO dư đi qua m gam hỗn hợp X gồm CuO và Fe2O3 nung nóng . sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khối lượng chất rắn giảm 3.2 gam . thể tích dung dịch H2SO4 tối thiểu để hòa tan hết m gam hỗn hợp X là bao nhiêu ?

2. Hòa tan hết 16.2 gam một kim loại chưa rõ hóa trị bằng dung dịch HNO3 loãng , sau phản ứng kết thúc thu đk 4.48 lít hỗn hợp khí X gồm N2O và N2 . biết tỷ khối hơi của X so vs H2 là 18. dung dịch sau phản ứng ko tạo ra muối NH4NO3 . kim loại đó là gì ?
 
T

thienlong233

1. Cho luồng khí CO dư đi qua m gam hỗn hợp X gồm CuO và Fe2O3 nung nóng . sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khối lượng chất rắn giảm 3.2 gam . thể tích dung dịch H2SO4 tối thiểu để hòa tan hết m gam hỗn hợp X là bao nhiêu ?

2. Hòa tan hết 16.2 gam một kim loại chưa rõ hóa trị bằng dung dịch HNO3 loãng , sau phản ứng kết thúc thu đk 4.48 lít hỗn hợp khí X gồm N2O và N2 . biết tỷ khối hơi của X so vs H2 là 18. dung dịch sau phản ứng ko tạo ra muối NH4NO3 . kim loại đó là gì ?

giải: khối lượng chất rắn giảm=khối lượng O2 tách ra
-->nO2=3,2/32=0,1mol-->nO=0,2mol
áp dụng bảo toàn e -->nO=nH2SO4=0,2mol-->V=4,48l
2. tỉ lệ N2:N2O=1:1
gọi x=N2, y=nN2O
x+y=0,2
x=y
-->x=y=0,1mol
số mol e nhận là (0,1.10+0,1.8).n=1,8n mol
khối lượng mol kim loại là 16,2/1,8n=9n
với n=3, M=27(Al)
 
Last edited by a moderator:
I

imcoming

Bài 1: Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có:
mCO+ mFe2O3+mCuO= m chất rắn+ mCO2.
=> m chất rắn= m oxi trong kim loại;
=> mOxi=3.2g=> nO=0.2 mol.
mà nO=nSO4(2-)=0.2 mol
=> nH2SO4=0.2 mol=> mH2so4=19.6g,
 
Top Bottom