Hóa 10

V

vy000

Cấu hình e Của X:

1s22s22p63s23p63d104s24p51s^22s^22p^63s^23p^63d^{10}4s^24p^5

Z=35X\Rightarrow Z=35 \Rightarrow X là Br

Ta có phương trình:N2Z=0,6429\dfrac{N}{2Z}=0,6429

N70=0,6429\Leftrightarrow \dfrac N{70}=0,6429

N=45\Leftrightarrow N=45

Vậy kí hiệu nguyên tử X là :3580Br^{80}_{35}Br
 
D

dhbk2013

4. Nguyên tử nguyên tố X có số e ở mức năng lượng cao nhất là 4p^5, tỉ số giũa số hạt không mang điện và số hạt mang điện là 0.6429
a. Xd ký hiệu của X

Gợi ý :
Cách 1 : Nếu em đã thuộc bảng tuần hoàn thì từ dữ kiện X có số e ở mức năng lượng cao nhất là 4p54p^5 => X : Br (Brom)
Cách 2 : Nếu em chưa nhớ bảng tuần hoàn với dữ kiện đó => p = z = 35
Mặt khác : n2p=0,6429\frac{n}{2p} = 0,6429
Tới đây em tự giải nhé !
 
P

phamthimai146

4. Nguyên tử nguyên tố X có số e ở mức năng lượng cao nhất là 4p^5, tỉ số giũa số hạt không mang điện và số hạt mang điện là 0.6429
a. Xd ký hiệu của X

X có 1s22s22p63s23p64s23d104p51s^2 2s^2 2p^6 3s^2 3p^6 4s^2 3d^{10} 4p^5
==> số e của X = số proton X = 35 ==> tổng số hạt mang điện = 70
==> số n của X = 62*0,6429 = 45
==> số khối của X = p + n = 80

[TEX]X_{80}^{35}[/TEX] X là Br
 
N

ngocngoc_dth

Cấu hình e Của X:

1s22s22p63s23p63d104s24p51s^22s^22p^63s^23p^63d^{10}4s^24p^5

Z=35X\Rightarrow Z=35 \Rightarrow X là Br

Ta có phương trình:N2Z=0,6429\dfrac{N}{2Z}=0,6429

N70=0,6429\Leftrightarrow \dfrac N{70}=0,6429

N=45\Leftrightarrow N=45

Vậy kí hiệu nguyên tử X là :3580Br^{80}_{35}Br


Cho e hỏi xí.Tại sao lại là N/2Z=0,6429 mà không pải là 2Z/N=0,6429
 
V

vy000

D

dhbk2013

Thế này em nhé vì đề bài nói là tỉ số giũa số hạt không mang điện và số hạt mang điện là 0.6429 mà hạt không mang điện được gọi là nơtron tức N còn hạt mang điện tức proton và electron do đây là nguyên tố bền không phải là nguyên tố phóng xạ nên ta có p = e => Tổng số hạt mà điện là 2p
=> Tỉ số : n2p=0,6429\frac{n}{2p} = 0,6429
 
Top Bottom