[hóa 10]

P

pety_ngu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X,Y là hai phi kim . Trong nguyên tử X, Y có tổng số hạt mang điện nhiều hơn tổng số hạt không mang điện lần lượt là 14 và 16
hợp chất $XY_n$ có đặc điểm : X chiếm 15,0486% về khối lượng , tổng số hạt proton là 100 , tổng số notron là 106 . Hãy xát định số khối và nguyên tố X, Y
Hidro đc điều chế bằng cách điện phân nước , hidro gồm hai loại đồng vị [TEX]\frac{1}{1}H & \frac{2}{1}D [/TEX] Hỏi trong 100g nước nói trên có bao nhiêu đồng vị D? biết : khối lượng nguyên tử hidro là 1,008 và oxi là 16

nguyên tử kẽm có bán kính $r=1,35*10^{-8} cm $ nguyên tử khối bằng 65 đvC
a> tính khối lượng riêng của kém , biết rằng thể tích thật chiếm bởi các nguyên tử kẽm chỉ bằng 74 % thể tích của tinh thể , còn lại là các khe trống
b> thực tế khối lượng nguyên tử hầu như tập trung tại hạt nhân nguyên tử .Tính khối lượng riêng của hạt nhân nguyên tử kẽm ( cho $V_{h.cầu}=\frac{4}{3}\pi r^3$ và hạt nhân có bán kính $r=2.10^{-13}$

 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Bài 1:

Ta có hệ:

$\begin{cases}2Z_X-N_X=14 (1)\\ 2Z_Y-N_Y=16 (2)\\ Z_X+nZ_Y=100 (3)\\ N_X+nN_Y=106(4) \\ \dfrac{Z_X+N_X}{n(Z_Y+N_Y)+Z_X+N_X}=\dfrac{15,0486}{100} \end{cases}$

$(3)\Leftrightarrow 2Z_X+2nZ_Y=200 (5)$

$(5);(4) \Rightarrow 2Z_X-N_X+n(2Z_Y-N_Y)=94 (6)$

$(1);(2);(6) \Rightarrow 14+16n=94$

$\Leftrightarrow n=5$

Tới đây đc rồi
 
P

pety_ngu

Bài 1:

Ta có hệ:

$\begin{cases}2Z_X-N_X=14 (1)\\ 2Z_Y-N_Y=16 (2)\\ Z_X+nZ_Y=100 (3)\\ N_X+nN_Y=106(4) \\ \dfrac{Z_X+N_X}{n(Z_Y+N_Y)+Z_X+N_X}=\dfrac{15,0486}{100} \end{cases}$

$(3)\Leftrightarrow 2Z_X+2nZ_Y=200 (5)$

$(5);(4) \Rightarrow 2Z_X-N_X+n(2Z_Y-N_Y)=94 (6)$

$(1);(2);(6) \Rightarrow 14+16n=94$

$\Leftrightarrow n=5$

Tới đây đc rồi
[TEX] \frac{Z_X+N_X}{n(Z_Y+N_Y)+Z_X+N_X}=\frac{15,0486}{100} [/TEX]
cái này ở đâu mà có ????
mình không hiểu
kết quả của bạn đúng rồi
 
V

vy000

[TEX] \frac{Z_X+N_X}{n(Z_Y+N_Y)+Z_X+N_X}=\frac{15,0486}{100} [/TEX]
cái này ở đâu mà có ????
mình không hiểu
kết quả của bạn đúng rồi

X chiếm 15,0486% về khối lượng

Có nghĩa là $\dfrac{M_X}{M_X+nM_Y}=\dfrac{15,0486}{100}$

Mà khối lượng mol nguyên tử được lấy trị số xem như bằng số khối

Nên $\dfrac{A_X}{A_X+nA_Y}=\dfrac{15,0486}{100}$

Thay $\begin{cases}A_X=Z_X+N_X\\A_Y=Z_Y+N_Y\end{cases}$
 
Top Bottom