hoá 10

K

khanh1761997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất Z đc tạo bởi 2 nguyên tố M và R có công thức MaRb trong đó R chiếm 6,667% klg.Hạt nhân M co số nơtron nhiều hơn proton 4 hạt, còn trong R có số p và n = nhau. cho biết tổng p trong phân tử Z là 84, a+b=4. Tìm CTPT của Z

mong các bạn giúp mình giải ngắn gọn thôi nhé:D
 
D

dhbk2013

Hợp chất Z đc tạo bởi 2 nguyên tố M và R có công thức MaRb trong đó R chiếm 6,667% klg.Hạt nhân M co số nơtron nhiều hơn proton 4 hạt, còn trong R có số p và n = nhau. cho biết tổng p trong phân tử Z là 84, a+b=4. Tìm CTPT của Z

mong các bạn giúp mình giải ngắn gọn thôi nhé:D

Theo đề bài ta có hệ pt sau :
[tex]\left\{ \begin{array}{l} a(n_M - P_M) = 4\\ bP_R = bn_R\\ 2aP_M + 2bP_R = 84\\ \frac{b2P_R}{2aP_M + 4 + b2P_R} = 0,06667 \end{array} \right.[/tex]
=> Giải ra ta được : $2aP_M = 78 , 2bP_R = 6 => aP_M = 39 và bP_R = 3$
Kết hợp với dữ kiện a + b = 4
-Với a = 1 => b = 3 => M = K (Kali) , R = H (Không thỏa vì K không có hóa trị 3)
-Với a = 2 => b = 2 => M = 19,5 , R = 1,5 (không thỏa )
-Với a = 3 => b = 1 => M = Al , R = Li ( Li hóa trị 3 không thỏa )
=> Bài có vấn đề cần xem lại !!!
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Theo đề bài ta có hệ pt sau :
[tex]\left\{ \begin{array}{l} a(n_M - P_R) = 4\\ bP_R = bn_R\\ 2aP_M + 2bP_R = 84\\ \frac{b2P_R}{2aP_M + 4 + b2P_R} = 0,06667 \end{array} \right.[/tex]
=> Giải ra ta được : $2aP_M = 78 , 2bP_R = 6 => aP_M = 39 và bP_R = 3$
Kết hợp với dữ kiện a + b = 4
-Với a = 1 => b = 3 => M = K (Kali) , R = H (Không thỏa vì K không có hóa trị 3)
-Với a = 2 => b = 2 => M = 19,5 , R = 1,5 (không thỏa )
-Với a = 3 => b = 1 => M = Al , R = Li ( Li hóa trị 3 không thỏa )
=> Bài có vấn đề cần xem lại !!!

Xem lại phương trình $a(n_M - p_R) = 4$ ===> phải là $n_M - p_M = 4$
 
Top Bottom