Hoá 10

R

ryeohuyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, hỗn hợp X gồm Mg và Al2O3, cho 3gam X tác dụng vs dung dịch HCl dư giải phóng V lít khí (đktc) Dung dịch thu đk cho tác dụng vs dung dịch NH3 dư, lọc và nung kết tủa đk 4.12 gam bột oxit. V có giá trị bằng bn ?

2, Hỗn hợp A gồm Mg, Al , Fe, Zn . cho 2 gam A tác dụng vs dung dịch HCl dư giải phóng 0,1 gam khí . cho 2 gam A tác dụng vs khí clo dư thu đk 5,763 gam hỗn hợp muối. Phần trăm khối lượng cyar Fe trong A là bn ?

3, Đốt cháy hoàn toàn 1 thể tích khí thiên nhiên gồm metan , etan , propan bằng oxi không khí ( trong không khí Oxi chiếm 20% thể tích ) thu đk 7,84 lít khí CÒ ( đktc ) và 9.9 gam H2O. thể tích không khí ở đktc nhỏ nhất cần dùng để đốt cháy hoàn toàn lượng khí thiên nhiên trên là bao nhiêu ?
 
D

dhbk2013

1, hỗn hợp X gồm Mg và Al2O3, cho 3gam X tác dụng vs dung dịch HCl dư giải phóng V lít khí (đktc) Dung dịch thu đk cho tác dụng vs dung dịch NH3 dư, lọc và nung kết tủa đk 4.12 gam bột oxit. V có giá trị bằng bn ?

=> Gọi x, y lần lượt là số mol của Mg và $Al_2O_3$ . Theo đề bài ta có hệ sau :
[TEX]\left{\begin{24x + 102 = 3}\\{40x + 102y = 4,12} [/TEX]
=> x = 0,07 => $V(H_2)$ do Mg tạo ra = 0,07.22,4 = 1,568 (l)


2, Hỗn hợp A gồm Mg, Al , Fe, Zn . cho 2 gam A tác dụng vs dung dịch HCl dư giải phóng 0,1 gam khí . cho 2 gam A tác dụng vs khí clo dư thu đk 5,763 gam hỗn hợp muối. Phần trăm khối lượng cyar Fe trong A là bn ?

=> Gọi x, y, z lần lượt là số mol của hh (Zn, Mg) , Fe, Al (Do Mg và Zn là KL có hóa trị không đổi nên ta có thể gộp chúng lại là 1 )
Theo đề bài ta có hệ :
[TEX]\left{\begin{89x + 56y + 27z = 2}\\{ 2x + y + \frac{3}{2}z = 0,05}\\{160x + 162,5y + 133,5z = 5,763} [/TEX]
=> Bấm máy tính => Tìm được y => m(Fe) => %m(Fe) trong A


3, Đốt cháy hoàn toàn 1 thể tích khí thiên nhiên gồm metan , etan , propan bằng oxi không khí ( trong không khí Oxi chiếm 20% thể tích ) thu đk 7,84 lít khí CÒ ( đktc ) và 9.9 gam H2O. thể tích không khí ở đktc nhỏ nhất cần dùng để đốt cháy hoàn toàn lượng khí thiên nhiên trên là bao nhiêu ?

=> Bảo toàn nguyên tố O : $2.n(O_2) = 0,35.2 + 0,55 => n(O_2) = 0,45 (mol)$
=> $V(O_2) = 0,45.22,4 = 10.08 (l) => V(kk) = \frac{10,08.100}{20} = 50,4 (l)$
 
N

nguyenminhduc2525

3, Đốt cháy hoàn toàn 1 thể tích khí thiên nhiên gồm metan , etan , propan bằng oxi không khí ( trong không khí Oxi chiếm 20% thể tích ) thu đk 7,84 lít khí CÒ ( đktc ) và 9.9 gam H2O. thể tích không khí ở đktc nhỏ nhất cần dùng để đốt cháy hoàn toàn lượng khí thiên nhiên trên là bao nhiêu ?

=> Bảo toàn nguyên tố O : 2.n(O2)=0,35.2+0,55=>n(O2)=0,45(mol)
=> V(O2)=0,45.22,4=10.08(l)=>V(kk)=10,08.10020=50,4(l)
bài này hình như là bạn + sai rồi !!!
=0,35.2+0,55=>n(O2)=0,625(mol)
>>VO2=14 lít >>V KK = 70 lít
bài này làm có CT tính này nhé : nO2 tham gia phản ứng =nCO2 +1/2nH20 = 0.625 nhanh hơn nhé !!! áp dung với hidrocacbon
 
D

dhbk2013

...................................Bấm nhầm số chứ không phải sai đâu bạn kiểm tra lại nha!
Bảo toàn nguyên tố : $2.n(O_2) = 0,35.2 + 0,55 => n(O_2)$ = bạn Bấm máy tính thử xem nó có ra 0,625 giống bạn không
Công thức của bạn cũng chỉ chia 2 vế cho 2 thôi !!!;);)...........................................................................................
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

...................................Bấm nhầm số chứ không phải sai đâu bạn kiểm tra lại nha!
Bảo toàn nguyên tố : $2.n(O_2) = 0,35.2 + 0,55 => n(O_2)$ = bạn Bấm máy tính thử xem nó có ra 0,625 giống bạn không !!!;);)...........................................................................................

bạn xem lại đi !! tôi đâu có nói bạn sai !! tôi nói là bạn + sai tức là bấm sai !! ;)) nhờ mod xóa 2 bài này và trên dùm !!
 
Top Bottom