hóa 10

T

thaihang99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 156,8 g hỗn hợp L gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 thành 2 phần bằng nhau. Cho phần thứ nhất tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 155,4 g muối khan. Phần thứ 2 tác dụng vừa đủ với dung dịch M là hỗn hợp HCl, H2SO4 loãng thu được 167,9 gam muối khan. Tính số mol của HCl trong dung dịch M ?
 
H

hung_ils

Xét phần 1: Muối tạo ra là FeCl2, FeCl3 nhưng có thể thấy là cứ 1 nguyên tử O trong oxit thì bị thay thế bởi 2 nguyên tử Cl
\Rightarrow Độ giảm khối lượng 35,5*2-16=55
Mà theo bài ra, độ giảm khối lượng giữa muối và axit là :155,4-156,8/2=77g
\RightarrownO=nCl2=77/55=1,4\RightarrownH(+)=2nCl2=2,8;mFe=moxit-mO=156,8/2-1,4*16=56g
Xét phần 2:Gọi nHCl=a;nH2SO4=b\Rightarrowa+2b=2,8(do nH(+)=2,8)
m(muối)=m(ion)+mKL\Rightarrowmion=167,9-56=111,9\Rightarrow35,5a+96b=111,9
Giải hệ\Rightarrowx=1,8;y=0,5
Vậy nHCl trong M là 1,8mol
 
Top Bottom