[hóa 10]

T

tronghagiatrytinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

(hoá 10) Nung a(g)hỗn hợp X gồm Fe và S trong điều kiện không có không khí cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 tác dụng vs dung dịch HCl dư thu được hỗn hợp Z có tỉ khối hơi so vs H2 là 13
1, Tính phần trăm khối lượng các chất trong X
2, Cho phân2 tác dụng hết vs 55 g dung dịch H2SO4 98%, đun nóng thu được V lít khí SO2(đktc) và dung dịch A, cho dung dịch A tac dụng hết vs dung dịch BaCl2 dư tạo thành 58,25 g kết tủa. Tính a,V
 
H

hung_ils

Do nung trong không khí nên sp có FeS
m khí =26>2\RightarrowTrong hỗn hợp có H2\RightarrowHỗn hợp khí là H2S và H2
\RightarrowTrong Y là FeS(tạo H2S) và Fe(tạo H2)
Áp dụng pt đường chéo \RightarrownH2S=3nH2=3a (với nH2=a)
\RightarrownFeS=3a;nFe=a
\Rightarrow%mFeS=3a*88/(32*88+a*56)=82,5%;%mFe=17,5%
Bảo toàn e 2Fe\Rightarrow2Fe(3+)+6e ; S(+6)+2e\RightarrowS(+4)
------------a-------------3a
\RightarrownSO2 tạo ra khi cho Fe vào H2SO4 là 3a/2
2FeS\Rightarrow2Fe(3+)+2S(+4)+14e; S(+6)+2e\RightarrowS(+4)
3a----------------3a-----21a
\RightarrownSO2 tạo ra khi cho FeS vào H2SO4 là 21a/2+3a=13,5a
\RightarrowTổng nSO2 taọ ra là 13,5a+1,5a=15a
\RightarrownSO4(trong muối)=nH2SO4-nSO2(bảo toàn nguyên tử S)\Rightarrow0,55-15a
nSO4=n kết tủa\Rightarrow58,25/233=0,25\Rightarrow0,55-15a=0,25\Rightarrowa=0,02
\Rightarrowa=mFe+mFeS(bảo toàn khối lượng)=56a+88*3a=6,4g
PS:Viết pt ra cũng được!!!!!!!!!!!
 
L

longbien97

Do nung trong không khí nên sp có FeS
m khí =26>2\RightarrowTrong hỗn hợp có H2\RightarrowHỗn hợp khí là H2S và H2
\RightarrowTrong Y là FeS(tạo H2S) và Fe(tạo H2)
Áp dụng pt đường chéo \RightarrownH2S=3nH2=3a (với nH2=a)
\RightarrownFeS=3a;nFe=a
\Rightarrow%mFeS=3a*88/(32*88+a*56)=82,5%;%mFe=17,5%
Bảo toàn e 2Fe\Rightarrow2Fe(3+)+6e ; S(+6)+2e\RightarrowS(+4)
------------a-------------3a
\RightarrownSO2 tạo ra khi cho Fe vào H2SO4 là 3a/2
2FeS\Rightarrow2Fe(3+)+2S(+4)+14e; S(+6)+2e\RightarrowS(+4)
3a----------------3a-----21a
\RightarrownSO2 tạo ra khi cho FeS vào H2SO4 là 21a/2+3a=13,5a
\RightarrowTổng nSO2 taọ ra là 13,5a+1,5a=15a
\RightarrownSO4(trong muối)=nH2SO4-nSO2(bảo toàn nguyên tử S)\Rightarrow0,55-15a
nSO4=n kết tủa\Rightarrow58,25/233=0,25\Rightarrow0,55-15a=0,25\Rightarrowa=0,02
\Rightarrowa=mFe+mFeS(bảo toàn khối lượng)=56a+88*3a=6,4g
PS:Viết pt ra cũng được!!!!!!!!!!!
bai hoi la % hon hop X ma ban sao lai tinh % Y lam gi
 
L

longbien97

co ban nao lam duoc bai nay thi giup to voi.thank nhieu

đốt hoàn toàn m(g) mot hydrocacbon X dẫn toàn bộ sản phẩm cháy lần lượt qua bình I (chứa dung dịch H2SO4đ dư ) binh II(chứa dung dich Ca(OH)2 dư) sau khi phản ứng xảy ra người ta thấy khối lượng bình I tăng thêm 21.6g trong binh II tạo 100g kết tủa trắng
a) viết các pư xảy ra tính m
b)xác định công thức phân tử X biết rằng tỷ khối hơi của X so voi oxi là 2.25
c)viết công thức cấu tạo có thể có của X
 
L

linkinpark_lp

đốt hoàn toàn m(g) mot hydrocacbon X dẫn toàn bộ sản phẩm cháy lần lượt qua bình I (chứa dung dịch H2SO4đ dư ) binh II(chứa dung dich Ca(OH)2 dư) sau khi phản ứng xảy ra người ta thấy khối lượng bình I tăng thêm 21.6g trong binh II tạo 100g kết tủa trắng
a) viết các pư xảy ra tính m
b)xác định công thức phân tử X biết rằng tỷ khối hơi của X so voi oxi là 2.25
c)viết công thức cấu tạo có thể có của X

Khối lượng bình 1 tăng 21,6g => mH2O=21,6 => nH2O =1,2 mol
Bình 2 có 100g kết tủa => nCO2= 1 mol
=> hidrocac bon X thuộc dãy đồng đẳng của Ankan
nX= nH2O - nCO2 = 0,2mol
nC = nCO2/nX = 5 => X là C5H12 và mX =14,4 g
 
Top Bottom