[hóa] 10

T

thienlong233

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp gồm 1,12 gam fE và 1,92 gam Cu vào 400 ml dung dịch chứa hỗn hợp gồm H2SO4 0,5 M và NaNO3 0,2 M .Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn ,thu được dung dịch X và khí NO (sản phẩm khử duy nhất ).Cho Vml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X thì thu được lượng kết tủa lớn nhất.Giá trị tối thiểu của V là A
 
S

socviolet

Cho hỗn hợp gồm 1,12 gam Fe và 1,92 gam Cu vào 400 ml dung dịch chứa hỗn hợp gồm H2SO4 0,5 M và NaNO3 0,2 M .Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dung dịch X và khí NO (sản phẩm khử duy nhất ).Cho Vml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X thì thu được lượng kết tủa lớn nhất.Giá trị tối thiểu của V là A
nFe=0,02; nCu=0,03; nH2SO4=0,2; nNaNO3=0,08mol
H2SO4 ---> 2H+ + SO42- (1)
0,2--------->0,4mol
NaNO3 ---> Na+ + NO3- (2)
0,08---------------->0,08mol
Fe + 4H+ + NO3- ---> Fe3+ + NO + 2H2O (3)
0,02 0,08....0,02........0,02.....0,02mol
3Cu +8H+ + 2NO3- ---> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O (4)
0,03..0,08....0,02............0,03.....0,02mol
Từ (1)->(4)=> dd X gồm: 0,02mol Fe3+; 0,03mol Cu2+; 0,24mol H+; 0,04mol NO3- và Na+
H+ + OH- ---> H2O (5)
0,24..0,24mol
Fe3+ + 3OH- ---> Fe(OH)3 (6)
0,02....0,06mol
Cu2+ + 2OH- ---> Cu(OH)2 (7)
0,03.....0,06mol
Từ (5)->(7) => Tổng nOH- = 0,36mol
=> V=0,36 lit=360ml
 
Top Bottom