[hóa] 10

T

thienlong233

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 50g dung dịch MX (M là kim loại kiềm, X là halogen) có nồng độ 35,6% tác dụng với 10g dung dịch AgNO3. Lọc tách kết tủa, nồng độ MX trong nước lọc giảm 1,2 lần so với nồng độ ban đầu. tìm M, X
GIÚP MÍNH VỚI CÁC BẠN
 
H

hoang_tu_thien_than198

Gọi số mol của AgNO3 phản ứng là a mol
Theo bài ra ta có: mMX = 50.0,356 = 17,8 gam
-> khối lượng của MX còn lại là:
mMX còn lại = 17,8 - a(M+X)
mAgX = (108+X).a
Khối lượng dung dịch sau phản ứng là:
mdd = mdd MX + mdd AgNO3 – mAgX = 100 + 50 – (108+X). a = 150 – a.(108 - X)
Theo bài ra: nồng độ dung dịch còn lại sau phản ứng là C = C ban đầu : 1,2 = 35,6 : 1,2 = 89/3
-> [17,8 – (M+X)a] : [ 150 – a. (108+X)] = 0,89/3
-> 53,4 – a. (3M + 3X) = 133,5 – a . (96,12 + 0,89X)
-> a. (96,12 – 3M – 2,11 X) = 80,1
Do a>0
-> 96,12 – 3M – 2,11 X > 0
-> 3M + 2,11 X < 96,12
Lại có M là kim loại kiềm nên M [TEX]\geq[/TEX] 7 ( do Li = 7)
-> X [TEX]\leq[/TEX] 35,6
Lại có AgX kết tủa -> X ko phải là F -> X là clo
-> X = 35,5
-> a. ( 21,215 – 3M) = 80,1
Lại có a> 0
-> 21,215 – 3M > 0
-> M < 21,215:3
-> M= 7
Vậy muối ban đầu là LiCL
 
T

thienlong233

khối lượng của MX và AgNO3 lần lượt là 50g và 10g chứ làm gì có 100g và 50g.
 
Top Bottom