[hóa 10]

M

meocon_113

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm Al và S. Nung nóng 10,2 gam X để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp Y. Hòa tan hoàn toàn Y bằng dung dịch HCl dư thu được hỗn hợp khí Z có tỉ khối so với [TEX]H_2[/TEX] là 9. tính %Al về khối lượng
A.52,94% B.59,24% C.92,54% D.26,47%
 
S

socviolet

hỗn hợp X gồm Al và S. Nung nóng 10,2 gam X để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp Y. Hòa tan hoàn toàn Y bằng dung dịch HCl dư thu được hỗn hợp khí Z có tỉ khối so với [TEX]H_2[/TEX] là 9. tính %Al về khối lượng
A.52,94% B.59,24% C.92,54% D.26,47%
[TEX]M_Z[/TEX]= 9.2=18
Căn cứ đề bài=> hỗn hợp Z gồm H2 và H2S=> Al dư
Áp dụng phương pháp đường chéo:
H2 (2)socvioletsocviolet16
Socvioletsoc18Socvioletsocviolet=> nH2/nH2S = 16/16 = 1/1 => nH2=nH2S
H2S(34)socvioletsocviol16
Gọi nAl=x, nS=y (x,y>0) => 27x+32y=10,2 (1)
Al --> Al+3 + 3e socviolet2H+ + 2e ---> H2
xmol--------->3xmolsocvioletsoc2y<----ymol
socvioletsocvioletsocvioleS + 2e ---> S-2
socvioletsocvioletsocvioley-->2y----->ymol
Bảo toàn e: 3x=4y (2)
Giải hệ (1), (2)=> x=0,2; y=0,15
=> %mAl=52,94%
 
P

p_trk

bạn có thể giọ a ,b là số mol của lưu nhôm và lưu huỳnh có được một phương trình tổng khối lượng.
sau đó viết các pt phản ứng dựa vào đó tìm mol với giả thiết tỉ lệ khối so với h2 là 9 => một phương trình
=> tìm dc a , b
cách này dùng để trình bày chứ k phải giải trắc nghiệm nhak ! vì nó hơi trâu bò !!!! :)) nếu giải trắc nghiệm bạn giải theo pp sơ đồ chéo và bảo toàn e.
 
Top Bottom