hóa 10

N

ngoisaonho_star

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: oxit cao nhất của nguyên tố R có dạng R2O7. hợp chất khí của nó vs hidro chứa 2,74% hidro về khối lượng.nếu cho 0,25 mol đơn chất của R tác dụng với hidro(vừ đủ)
thu được hợp chất khí. hòa tan khí này váo nước thu được 200g dung dịch axit. tính C% của dung dịch axit này

Câu 2:cho 1,365g một kim loại kiềm X tan hết trong dung dịch HCl thu được dung dịch có khối lượng lớn hơn dung dịch HCl đã dùng là 1,33g. tìm tên X
 
S

songthuong_2535

hóa 10
Câu 1: oxit cao nhất của nguyên tố R có dạng R2O7. hợp chất khí của nó vs hidro chứa 2,74% hidro về khối lượng.nếu cho 0,25 mol đơn chất của R tác dụng với hidro(vừ đủ)
thu được hợp chất khí. hòa tan khí này váo nước thu được 200g dung dịch axit. tính C% của dung dịch axit này

Câu 2:cho 1,365g một kim loại kiềm X tan hết trong dung dịch HCl thu được dung dịch có khối lượng lớn hơn dung dịch HCl đã dùng là 1,33g. tìm tên .

Mình giải nhé:

Câu 1:

- Oxit cao nhất của nguyên tố R có dạng R2O7.
=> Hợp chất khí của R với hidro có dạng RH.

- Hợp chất khí của R với hidro chứa 2,74% hidro chiếm 97,26% về khối lượng.
=> Trong hợp chất RH thì R chiếm 97,26% về khối lượng.

- PTPƯ:
2R + H2 --to--> 2RH (khí) (*)
Giả sử số mol R tham gia pư là 1 mol -> nRH = 1 (mol)

- Vì hợp chất khí của r và hidro chứa 2,74% hidro về khối lượng nên ta có phương trình:
mR/mH = 97,26/2,74
<=> (nR.MR)/nH.MH = 97,26/2,74
<=> MR/1 =97,26/2,74
<=> MR = 35,5
=> R là Clo => đơn chất của R có công thức Cl2
=> Phương trình * trở thành:
Cl2 + H2 --as(to)--> 2HCl (*')

Theo phương trình (*'), ta có: nHCl = 2nCl2 = 0,5 mol
Số gam HCl tinh chất là: mHCl = 0,5.36,5 = 18,25(g)

=> C%HCl = (18,25.100)/200 = 9,125%
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtruc3101

Câu 1: oxit cao nhất của nguyên tố R có dạng R2O7. hợp chất khí của nó vs hidro chứa 2,74% hidro về khối lượng.nếu cho 0,25 mol đơn chất của R tác dụng với hidro(vừ đủ)
thu được hợp chất khí. hòa tan khí này váo nước thu được 200g dung dịch axit. tính C% của dung dịch axit này

giải
đề cho nguyên tố R có dạng R2O7->hợp chất khí của nó vs hidro: RH
hợp chất khí của nó vs hidro chứa 2,74% -> R là Cl(bạn tự tìm nha)
PTPU: Cl2 + H2 --> 2HCl
.........0,25->...............0,5....
mHCl=0,5*36,5=18,25g
C%=(18,25*100)/200=9,125% :) :)
@songthuong_2535: bạn tính nhầm số mol HCl rồi, nHCl=0,25*2=0,5mol
 
Last edited by a moderator:
K

kienbaxter

Bài 2:
2X + 2H2O ---> 2XOH + H2 (1)
XOH + HCl ---> XCl + H2O (2)
Từ phương trình (1)
nX = nXOH = 1,365/X
Từ phương trình (2)
nXOH=nHCl=nXCl=1,365/X
Theo đề bài , mXCl = mHCl + 1,33
hay 1,365/X.(X + 35,5)=1,365/X.36,5 + 1,33
---> 1,365 + 48,4575/X =49,8225/X + 1,33
---> O,035 =1,365/X
---> X =39 ( Kali )
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.wap.sh

2X+2HCl-->2XCl +H2
gọi số mol của X là=a mol
áp dụng ĐLBT khối lượng
1.365+a.36,5=a.36,5 +1,33 +a
-->a=0.035
-->1,365/0,035 =X =39-->X là kali
 
Top Bottom