[hóa 10]

H

hiepkhach_giangho

Cho a gam hỗn hợp Al Fe tác dụng vừa đủ với 146g dd HCL 20%, sau p.ư thu được 39.4g hh muối

a. Tính a
b. b. tính C% FeCl2 trong dung dịch thu được

2Al+6HCl------>2AlCl3+3H2

Fe+2HCl---->FeCl2+H2

m HCl=29,2 g-->n HCl=0,8 mol
theo PT: n H2=1/2 n HCL=0,4 mol---->m H2=0,8 mol

theo định luật bảo toàn khối lượng
a=39,4+0,8-29,2=11 g
 
S

songthuong_2535

Giải:

a)
nHCl=0.8(mol)
PT: (1) 2Al + 6HCl --> 2AlCl3 + 3H2
(2) Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
Đặt số mol Al là x(mol) thì nHCl(pt1) là 3x(mol), nAlCl3 là x(mol)
số mol Fe là y(mol) thì nHCl(pt2) là 2y(mol), nFeCl2 là y(mol)
Ta có pt về số mo; HCl ở hai pư: 3a + 2b=0.8 (*)
Vì lượng muối tạo thành ở cả hai pư là 39,4(g) nên ta có pt:
133,5x + 127y = 39,4 (*')
Kết hợp (*) và (*') ta đc hpt. Giải hpt ta đc kquả: x=0,2; y=0,1
-->mAl=5,4(g) ; mFe=5,6(g)
-->a= 11(g)

b)

mFeCl2 tinh chất=127.0,1=12,7(g)
mdd(sau pư)=mFe+mAl+mHCl-mH2=11+146-2(0,3+0,1)=156,2(g)

-->C%FeCl2 = (12,7.100%):156,2= 8,13%

Đây là cách làm của mình, hơi dài òng một chút. các bạn nên tham khảo đáp án ở trên thì nhanh hơn đấy!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom