[hóa 10]

H

hoa011096

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hoa tan hoan toan 16,2 g 1 kim loai chua biet hoa tri =ddHNO3 thu 2 san phamkhu la NO va N2 voi V=5,6 (l) (DKTC) nang 7,2 g Xac dinh KL va n HNO3 tao muoi
2,Hoa tan hoan toan 49,6 g hh X gom Fe ,FeO ,Fe2O3 ,Fe3O4= dd H2 SO4 ( d,n) thu ddY va 8,96 (l) SO2 (dktc) tinh %mO2trong X va khoi luong muoi khi co can dd Y biet muoi sinh ra la muoi Fe (III)
3 , Dun nong hh m( g) gom Al ,FexOy ( khong co khong khi ) thu duoc hh B .Chia B thanh 2 phan
Phan 1 : Nang 14,49 g hoa tan het trong dd HNO3 du thu 3,696 (l) NO(dktc) la san pham khu duy nhat
Phan 2 Tac dung luong du dd NaOH thu duoc 0,336 (l) H2 (Dktc) va 2,52g chat ran cac phan ung xay ra hoan toan .Tinh m va CT FexOy
( cac ban giup minh nhe cac ban thong cam cho minh vi may nha minh danh khong co dau duoc cac ban thong cam cho minh nha )@};-:)
 
R

redtwilight_56

1, Hoa tan hoan toan 16,2 g 1 kim loai chua biet hoa tri =ddHNO3 thu 2 san phamkhu la NO va N2 voi V=5,6 (l) (DKTC) nang 7,2 g Xac dinh KL va n HNO3 tao muoi
...................
............bài giải.....
gọi số mol của NO và N2 lần lượt là x và y ta có hệ pt sau
x+y=0.25 và 30x+28y=7.2. dễ dàng giải đc x=0.1 và y=0.15
ta có tổng số mol e nhận là 0.1*3+0.15*10=1.8 mol
gọi hóa trị của kim loại là a, số mol là b. Vậy số mol e nhường là abe=0.18
ta có M=16.2/b=16.2/0.18:a=9a
vì là kim loại nên a=1,2,3.thay lần lượt vậy với a=3=>M=27 vậy kom loại cần tìm là Al

2,Hoa tan hoan toan 49,6 g hh X gom Fe ,FeO ,Fe2O3 ,Fe3O4= dd H2 SO4 ( d,n) thu ddY va 8,96 (l) SO2 (dktc) tinh %mO2trong X va khoi luong muoi khi co can dd Y biet muoi sinh ra la muoi Fe (III
......................
...............bài giải...........
qui đổi hỗn hợp X chỉ có sắt và oxi có số mol lần lượt là x và y. ta có hệ pt sau:
56x+16y=49.6 và 3x-2y=0.8 giải ra ta đc x=0.7 và y=0.65
vậy ta có %MO2=0.65*16/49.6=20.97%
áp dụng btnt ta có số mol Fe2(SO4)3=1/2 số mol Fe = 0.35 mol.khối lượng muối là:
M muối = 0.35*400=140 gam
 
Last edited by a moderator:
H

hiepkhach_giangho

1, Hoa tan hoan toan 16,2 g 1 kim loai chua biet hoa tri =ddHNO3 thu 2 san phamkhu la NO va N2 voi V=5,6 (l) (DKTC) nang 7,2 g Xac dinh KL va n HNO3 tao muoi
gọi n NO=a mol và n N2= b mol
n hh khí=5,6 / 22,4=0,25 mol
ta có hpt
a+b=0,25
30a+28b=7,2
==>a=0,1 và b= 0,15

[M^o ----> M^+n + n e
x------------------------>x n mol
N^+5 + 3e---->N^+2
o,3------------0,1
N^+5 + 10e------->N2^o
1,5----------------0,15 mol
áp dụng DL bảo toàn e
xn=1,8
Mx=16,2
mà M là kim loại -->n=1,2,3
n=1-->x=1,8---->M=9(loại)
n=2---->x=0,9--->M=18(loại)
n=3---->x=0,6----->M=27 (nhôm)
vậy M là Al :)|
 
N

namnguyen_94

Để mình giúp bài cuối nha!!
Bài 3: DO phản ứng hoàn toàn ---> hỗn hợp có Al dư ; Fe ; Al2O3
+ Phần 2: nH2 = 0,015 mol ---> nAl dư = 0,01 mol
m(chất rắn) = mFe = 2,52 gam ---> nFe = 0,045 mol
Gọi khối lượng phần 1 gấp k lần khối lượng phần 2
--> nAl = 0,01.k mol ; nFe = 0,045.k mol
---> 0,03.k + 0,045.3.k = 0,165.3
--> k = 3 ( lần )
--> m(phần 2) = [tex]\frac{14,49}{3}[/tex] = 4,83 gam
--> m(hh) = 14,49 + 4,83 = 19,32 gam
+ mAl2O3 = m - mAl - mFe = 19,32 - 0,04.27 - 0,18.56 = 8,16 gam
--> nAl2O3 = 0,08 mol ---> nO = 0,24 mol
==> nFe : nO = 0,18 : 0,24 = 3 : 4
--> CT của oxit là: [tex]Fe_3O_4[/tex]
 
Top Bottom