[hóa 10]

A

acidnitric_hno3

Hoà tan 104,25 gam hỗn hợp NaCl và NaI vào H2O rồi cho Cl2 đi qua,phản ứng xong cô cạn được 58,5 gam chất rắn khan.Tính tổng số mol và % số mol NaCl ban đầu
Gọi a, b là số mol của NaI và NaCl trong hỗn hợp.
PT 2NaI + Cl2 ---> 2NaCl + I2
.....amol---------------> amol
Sau phản ứng cô cạn dung dịch =>chất rắn khan là NaCl có số mol là a+b mol
=> a+ b = 1mol
và 164,5a + 58,5b = 104,25 ( I = 129 phải không nhỉ?)
=> a= 0,432
b=0,568
=> %nNaCl = 56,8%
@Thân@
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom