[hóa 10]

L

lords

H

hocmai.toanhoc

1)Cho 8,15 gam hh gồm 2 kim loại kiềm (nhóm IA) thuộc 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn vào 91,85 gam nước, thu đc 2.8 lit khí dktc và dung dịch X
a)Tìm 2 kim loại trên
b)Tính nồng độ % dd X

Chào em!
Hocmai.toanhoc giúp em bài này nhé!
Gọi hỗn hợp 2 kim loại kiềm nhóm IA là:[TEX] \overline {R}[/TEX]
PTPƯ: [TEX] 2 \overline {R} +2 H_2O -->2 \overline {R}OH + H_2 [/TEX]
Ta có: [TEX]n_{H_2} = 0,125 (mol) \Rightarrow n_{\overline {R}} = 0,25 (mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow M_{\overline {R}} = 32,6[/TEX]
Vậy 2 kim loại kiềm là Na (M = 23) và K (M = 39).
b) Viết phương trình giải hệ tìm số mol từng chất.
Khối lượng dung dịch: [TEX]m_{dd} = m_{KL}+m_{H_2O} - m_{H_2}[/TEX]
 
L

lords

bạn giải gì kỳ dạ sao cô tui giải là tai vì kim loại tác dụng với nước nên mdd= mct+mdm
mct ở đây là 2 kim loại mdm là nước ko hiểu giải thích mình với
với lại mình chỉ biết số mol hỗn hợp là sao tìm số mol từng chất đey không lẹ chia 2 à tức cười wa
 
B

binbon249

Chào em!
Hocmai.toanhoc giúp em bài này nhé!
Gọi hỗn hợp 2 kim loại kiềm nhóm IA là:[TEX] \overline {R}[/TEX]
PTPƯ: [TEX] 2 \overline {R} +2 H_2O -->2 \overline {R}OH + H_2 [/TEX]
Ta có: [TEX]n_{H_2} = 0,125 (mol) \Rightarrow n_{\overline {R}} = 0,25 (mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow M_{\overline {R}} = 32,6[/TEX]
Vậy 2 kim loại kiềm là Na (M = 23) và K (M = 39).
b) Viết phương trình giải hệ tìm số mol từng chất.
Khối lượng dung dịch: [TEX]m_{dd} = m_{KL}+m_{H_2O} - m_{H_2}[/TEX]

bạn giải gì kỳ dạ sao cô tui giải là tai vì kim loại tác dụng với nước nên mdd= mct+mdm
mct ở đây là 2 kim loại mdm là nước ko hiểu giải thích mình với
với lại mình chỉ biết số mol hỗn hợp là sao tìm số mol từng chất đey không lẹ chia 2 à tức cười wa

mdd = mct + mdm, nhưng ở đây có khí hidro thoát ra, nên khối lượng dung dịch thì phải trừ đi khối lượng của hidro.
số mol hh là từ số mol của khí hidro thoát ra, từ đó suy ra đc số mol của hỗn hợp, vì thầy đã gọi chung 2 KL là M rồi mà :D
 
L

lords

Còn mct sao tính đề chỉ cho của hỗn hợp thôi sao tính được dậy. Giải giúp em câu b) lun đi mọi người
 
Top Bottom