[hóa 10]

L

lords

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chẳng hạn như bài này
Bài 3) Cho 5,6g 1 oxit của kim loại X thuộc nhóm IIA tác dụng với 200ml dd HCl 1,5M thu được dd A Để trung hoà hết lượng axit dư trong dung dịch A người ta tiếp tục cho 200ml dd NaOH 0,5M vào dd A, thu được dd B
số mol HCl tính được lúc đầu là số mol HCl ban đầu hay là phản ứng
còn bài này
2) Cho 14,7 gam hh gồm 2 kim loại kiềm (nhóm IA) thuộc 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn vào 146gam dd HCl.Thấy thoát ra 5,6 lít khí đktc và dd X
a)Tìm 2 kim loại trên
b)Trung hoà axit dư trong dd X bằng 100ml dd NaOH 1M.Tính C% của dd HCl ban đầu
khi tính được số mol H2 thế vào HCL thì đó là số mol phản ứng hay ban đầu
giúp mình nhận biết khi nào là số mol ban đầu khi nào là số mol dư và khi nào là số mol phản ứng
 
C

conang_96

mẻy christmas

chẳng hạn như bài này
Bài 3) Cho 5,6g 1 oxit của kim loại X thuộc nhóm IIA tác dụng với 200ml dd HCl 1,5M thu được dd A Để trung hoà hết lượng axit dư trong dung dịch A người ta tiếp tục cho 200ml dd NaOH 0,5M vào dd A, thu được dd B
số mol HCl tính được lúc đầu là số mol HCl ban đầu hay là phản ứng
bái 1
gọi kl nhóm 2A là X
CT oxit XO
n HCl=0.2*1.5=0.3(mol)--->số mol HCl tính dc lúc đầu là số mol ban đầu (bài cho)--nó xảy ra ở 2 phản ứng phản ứng thứ 1 với XO còn dư và tiếp tục phản ứng vs NaOH(bài cho dữ kiện này để xác định XO phản ứng hết)
n NaOH=0,2*0,5=0.1(mol)
XO+2HCl---->XCl2+H2O
0.1<......).2=0.3-o.1
HCl+NaOH--->NaCl+H2O
0.1<.......0.1
M XO=5.6/0.1=56=======>MX=40---->Ca
 
C

conang_96

merry christmas

còn bài này
2) Cho 14,7 gam hh gồm 2 kim loại kiềm (nhóm IA) thuộc 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn vào 146gam dd HCl.Thấy thoát ra 5,6 lít khí đktc và dd X
a)Tìm 2 kim loại trên
b)Trung hoà axit dư trong dd X bằng 100ml dd NaOH 1M.Tính C% của dd HCl ban đầu
khi tính được số mol H2 thế vào HCL thì đó là số mol phản ứng hay ban đầu
giúp mình nhận biết khi nào là số mol ban đầu khi nào là số mol dư và khi nào là số mol phản ứng


bài làm
a)gọi A la kl dai dien cho 2 kl kiềm
n H2=5.6/22.4=0,25 mol---->tính được số mol H2 thì đây là chất sản phẩm nên mình dc tính theo nó(ko phải phản ứng mà cũng chẳng phải ban đầu)
do HCl dư
[tex]2A+2HCl-->2ACl+H_2[/tex]
0.5.. 0.5.................0.25(mol)
MA=14.7/0,5=29,4
2 kim loại kiềm (nhóm IA) thuộc 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn =>Na và K
b)HCl+NaOH==>NaCl+H2O
0.1........0,1

tổng n HCl=0.1+0.5=o.6(mol)==>C%=(0.6*36.5/146 )* 1oo=15%


g
iúp mình nhận biết khi nào là số mol ban đầu khi nào là số mol dư và khi nào là số mol phản ứng
mấy cái số mol ban đầu mol phản ứng mol dư bài đưa ra để cho chúng ta tính theo cái j thôi(tính theo mol phản ứng_ chất hết)_____________tùy vào từng bài cụ thể chứ biết nói thế nào giờ
bạn đưa từng bài cụ thể .t mới giải đáp dc
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom