[hóa 10]

N

ngumanguyhiem009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 8,8 gam hỗn hợp hai kim loại nằm ở 2 chu kỳ liên tiếp và đều thuộc nhóm IIA tác dụng với axit HCL dư thu được V lít khí hidro(dktc) cà dung dịch X. cô cạn dung dịch X được 30,1 gam hổn hợp muối khan, biết tỉ lệ khối lượng mol nguyên tử của hai kim loại là 0,6.
a. tính V
b. xác định 2 kim loại:)>-
 
N

namnguyen_94

1111

Giải:
+Ta có:m[TEX]Cl^{-}[/TEX] = m(muối) - mKL = 21,3 gam
--->n[TEX]Cl^{-}[/TEX] = 0,6 mol
--->2 n[TEX]H_2[/TEX] = n[TEX]Cl^{-}[/TEX] = 0,6 mol
--> V = 6,72 lít
b) ta có: M(tb) = [tex]\frac{8,8}{0,3}[/tex] = 29,333
--->2 kim loại đó là Mg và Ca
 
C

conan99

bạn ơi bài này chỉ cần gọi M là đại diện cho cả 2 nguyên tố ở nhóm IIA là được.Xong đó viết phương trình rồi tính theo số khối lượng muối - khối lương kim loại ban đầu = khối lương Cl- \Rightarrowsố mol hidro \Rightarrow 2 kim loại là Ca,Mg
 
Top Bottom