[hóa 10]

N

ngumanguyhiem009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ai giúp mình giải bài nay nhé
mình dang on thi hóa mà minh ngu nhất là hóa mong mọi người chỉ bảo.
Hai nguyên tố X,Y tạo được các ion X3+, Y+ tương ướng có số electron bằng nhau. Tổng số hạt (p,n,e) trong hai ion bằng 70. Nguyên tố X,Y là nguyên tố nào?
giải rõ giùm mình nhé mình ngu hóa lắm.:D:D:D
 
T

trackie

ta có:
p - 3 = p' -1 \Rightarrow p - p' = 2 (1)

2p + n - 3 + 2p' + n' - 1 =70
\Rightarrow2p + n + 2p' + n' =74

[TEX]\frac{74}{3,5} \leq p + p' \leq \frac{74}{3}[/TEX]

\Rightarrow 21,14 \leq p + p' \leq 24,67
chọn p + p' = 22 (2)
p + p' = 23 (3 )
p + p' = 24 (4)
giải hệ (1) (2) \Rightarrow p =12 , p' =10 (loại)
giải hệ (1) (3) \Rightarrow p =12,5 , p' = 10,5 (loại)
giải hệ (1)(4) \Rightarrow p =13, p' =11 (nhận)
vậy X Y là Na và Al
 
Top Bottom