[hóa 10]

B

best96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 22,95g BaO vào nước(H20) ...đc dung dịch A=>0,25mol CO2 + A.tính khối lượng kết tủa (nếu có). hoặc... 18,4g hỗn hợp B gồm MgCO3 x %(x>=0<=100%)
và CaCO3 hòa tan vào dd HCL dư.Hấp thụ vào A ở trên
a, hỏi có kết tủa tạo thành ko?
b, tìm x% để kết tủa max?
 
A

acidnitric_hno3

Hòa tan 22,95g BaO vào nước(H20) thu đc dung dịch A=> Cho 0,25mol CO2 + A.
a,tính khối lượng kết tủa (nếu có).
b, Cho 18,4g hỗn hợp B gồm MgCO3 x %(x>=0<=100%) và CaCO3 hòa tan vào dd HCl dư.Hấp thụ vào A ở trên.
a, hỏi có kết tủa tạo thành ko?
b, tìm x% để kết tủa max?
Viết lại đề cho dễ nhìn nha ( đoán thôi)
a, Ta có nBaO =0,15 mol
=> nBa(OH)2 = 0,15 mol => nOH- = 0,3 mol
Có nOH-/ nCO2 = 0,3/0,25 = 1,2 => Ra 2 muối Ba(HCO3)2 và BaCO3
Bảo toàn nguyên tố Ba và C ta tính được n BaCO3 = 0,05mol
=> m kết tủa là = 0,05.197 = 9,85g
b, Phần này thì không dịch nổi...MgCO3 rắn.....x% là gì? Không thể là C% được!!!@-)@-)@-)....................
 
C

conang_96

hòa tan 22,95 gam BaO vào nước dc dd A
__y1:0,25 mol CO2 tác dụng với A.Tính khối lượng kết tủa nếu có
__y2:18,4 gam hh B gồm MgCO3 x% theo khối lượng(o\leqx%\leq100%) và CaCO3 hòa tan vào dd HCl dư.lấy toàn bộ lượng CO2 hấp thụ vào dd ở trên
a) hỏi có kết tủa tạo thành hay ko?
b)tìm x% để kết tủa max,min
bài làm
nBaO=0,15 mol
BaO+H2O==>Ba(OH)2
0,15................0,15
nCO2/nBa(OH)2=0.25/0,15
==>xảy phản ứng tạo 2 muối
CO2+Ba(OH)2-->BaCO3+H2o
a.........a..................a
2CO2+Ba(OH)2-->Ba(HCO3)2
b............0,5b
ta có hệ pt
a+b=0,25
a+0.5b=0,15---->a=0.05/b=0.2
mBaCO3=0.05*197=9.85(g)
____________________________________________________
MgCO3+2HCl==>MgCl2+H2O+CO2
CaCO3+2HCl==>CaCl2+H2O+CO2

0.184=18.4/100\leqnCO2=n 2 muối\leq18.4/84=0,219
(84\leqM trung bình\leq100)
1<1.227=0,184/0,15\leqnCO2/nBa(OH)2\leq0.219/0.15=1.46<2
xảy ra 2 phản ứng tạo 2 muối
-->vậy có tạo kết tưa
__ta chỉ tìm max .min theo các điều kiện sau
nCO2/nBa(OH)2 thuộc [1,227->1.46]
+kết tủa max
nCO2/nBa(OH)2=1.227
==>100% của CaCO3==>x%=%MgCO3=0%
+két tủa min
nCO2/nBa(OH)2=1,46
==>x%%MgCO3=100%
 
Top Bottom