[hóa 10]

I

iamchi96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 nguyên tố đứng kế tiếp nhau trong cùng 1 chu kỳ có tổng số hạt là mang điện trong hạt nhân là 31
a) xác định tên A,B
b)viết công thức oxit cao nhất,công thức hợp chất khí với hidro và công thức hidroxit của A và B. nêu tính chất
 
I

iamchi96

hóa 10

cho hỗn hợp 2 kim loại kiềm hòa tan hoàn toàn thuộc 2 chu kỳ liên tiếp vào nước nước thì thu dc 5,6l khí ở điều kiện chuẩn và dung dịch A. trung hòa A bằng dung dịch HCL 10% thì thu dc 32,45g muối khan.
a)xác định tên 2 kim loại kiềm
b)tính lượng hỗn hợp 2 kim loại kiềm
c)tính thể tích dung dịch HCL 10% biết D=1,1g/ml
 
M

manuyuhee

2 nguyên tố đứng kế tiếp nhau trong cùng 1 chu kỳ có tổng số hạt là mang điện trong hạt nhân là 31
a) xác định tên A,B
b)viết công thức oxit cao nhất,công thức hợp chất khí với hidro và công thức hidroxit của A và B. nêu tính chất
BG
Gọi a, b lần lượt là số p của A và B
Theo bài :a+b=31 (1)
Vì A, B đứng kế tiếp nhau trong cùng một chu kì (giả sử A đứng trước B)
ta có :
- TH1 : b-a=1 (2)
(2) và (1) => a=15 và b=16
=> A là P và B là S
+đối với P : Công thức oxit cao nhất [TEX]P_2O_5[/TEX] ---> oxit axit trung bình
Công thức hợp chất khí vs H : [TEX]PH_3[/TEX]
Công thức hidroxit : [TEX]H_3PO_4[/TEX]
+đối với S : Công thức oxit cao nhất : [TEX]SO_3[/TEX] ---> oxit axit mạnh
Công thức hợp chất vs H : [TEX]H_2S[/TEX]
Công thức hidroxit cao nhất : [TEX]H_2SO_4[/TEX]
-TH2 : b-a=11 (3)
từ (1) và (3) => a=10 và b=21 (loại)
 
M

manuyuhee

cho hỗn hợp 2 kim loại kiềm hòa tan hoàn toàn thuộc 2 chu kỳ liên tiếp vào nước nước thì thu dc 5,6l khí ở điều kiện chuẩn và dung dịch A. trung hòa A bằng dung dịch HCL 10% thì thu dc 32,45g muối khan.
a)xác định tên 2 kim loại kiềm
b)tính lượng hỗn hợp 2 kim loại kiềm
c)tính thể tích dung dịch HCL 10% biết D=1,1g/ml
BG:
Gọi X là đại diện cho hai kim loại kiềm trên
[TEX]n_H_2=5,6 : 22,4 = 0,25 (mol)[/TEX]
Ta có phương trình [TEX]2X + 2H_2O ---> 2XOH + H_2[/TEX] (1)
[TEX]XOH + HCl ---> XCl + H_2O[/TEX] (2)
Từ (1) => [TEX]n_X=n_XOH=2n_H_2=0,25.2=0,5[/TEX]
Theo (2) => [TEX]n_XCl=n_XOH=0,5 (mol)[/TEX]
=> 0,5.([TEX]M_X + 35,5[/TEX])=32,45
=> [TEX]M_X = 29,4[/TEX]
Gọi hai kim loại cần tìm là A và B (giả sử [TEX]M_A < M_B[/TEX]
=> [TEX]M_A < M_X =29,4 <M_B[/TEX]
mà A, B là kim loại kiềm thuộc hai chu kì liên tiếp
=> A, B lần lượt là : Na, K
Gọi x, y lần lượt là số mol Na và K
theo bài : x+y=0,5
58,5x+74,5y=32,45
=> x=0,3 và y=0,2
=> m hỗn hợp hai kim loại kiềm = 0,3.23+0,2.39=14,7 (g)
Từ (2) => [TEX]n_HCl=n_XOH = 0,5 (mol)[/TEX]
=> mddHCl = (0,5.35,5.100):10 = 177,5 (g)
=> VddHCl = 177,5 :1,1 = 161,36 (ml)
 
Top Bottom