[hóa 10]

Q

qyounglady9x

....................

hoà tan 12 g hõn hợp Fe và Cu (tỉ lệ mol 1:1) = HNO3,thu ddc V lit hỗn hợp khí X (gồm NO và NO2)và dung dịch Y.Tỉ khối của X dối với H2 = 19 .Tìm giá trị của V

xin cảm ơn

nCu = nFe = x
--> 64x + 56x = 12
----> x = 0,1

FeFe ----> FeFe+3 + 3e
0,1_________________________0,3
CuCu -----> CuCu +2 + 2e
0,1____________________________0,2

tổng e cho = 0,5

nNO = a
nNO2 = b
--------> hệ a + b = 1
30a + 46b = 19.2 = 38
-----> a = b

[TEX]N[/TEX] +5 + 3e--------> [tex]N[/TEX]+2
3z______________z
NN +5 + 1e --------> [tex] N[/TEX]+4
z_________________z
tổng e nhận = 4z
---> 4z = 0,5 ----> z = 0,125
-------------> V = 0,125.2.22,4 = 5,6 (l)
 
Top Bottom