[hóa 10]

T

thanhiklm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho m gam Na2O tác dụng hoàn toàn với dd H2SO4 dư, sau pứ cô cạn dd thu được 2,84 gam muối khan, tính m.
(đ/s: 1,24 gam)

Câu2: Cho 2,74 gam Ba hòa tan hoàn toàn vào H2O tạo thành dd X.
a. Tính khối lượng H2 tạo thành.(đ/s: 0,04 gam)
b. Cho dd X pứ với dd H2SO4 dư. Tính số gam kết tủa tạo thành.(đ/s: 4,66 gam

Câu 3: Cho 0,6g hỗn hợp gồm Al và Cu tác dụng với dd HCl (axit clohidric) dư thoát ra 0,336lit khí H2 (đktc). Tính khối lượng Al và Cu trong hỗn hợp.
(đ/s: 0,27g Al và 0,33g Cu)
Câu 8: Cho 1,5g hỗn hợp gồm Fe và Ag tác dụng với dd HCl dư thoát ra 0,336lit khí H2 (đktc). Tính khối lượng Fe và Ag trong hỗn hợp.
(đ/s: 0,84g Fe và 0,66g Ag)

Câu 4: Cho m gam Ca pứ hoàn toàn với 500ml H2O tạo thành 2,24lit khí.
a. Tính m.
b. Tính nồng độ dd Ca(OH)2 tạo thành.
(đs: câu a: 4gam; câu b: 0,2M)

Câu 5: Hòa tan 7,65 gam BaO vào trong 500ml H2O thu được dd X.
a. Viết ptpứ.
b. Tính nồng độ của Ba(OH)2 trong X.
c. Cho dd X tác dụng hết với dd H2SO4 dư tính khối lượng kết tủa tạo thành.
(đ/s. a. 0,1M b. 11,65 gam)

Câu 6: Cho m gam (sắt) Fe phản ứng với dd H2SO4 dư thu được 3,36 lit khí H2 (đktc)
a. Viết ptpứ.
b. Tính m.
c. Cô cạn dung dịch sau pứ thu được bao nhiêu gam muối khan.
d. Lượng khí H2 thu được có thể dùng để khử bao nhiêu gam CuO thành Cu nguyên chất.
(đ/s:a. 5,6 gam b. 22,8gam c. 12gam)

chú ý tiêu đề : [ hóa 10] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Câu 1: Cho m gam Na2O tác dụng hoàn toàn với dd H2SO4 dư, sau pứ cô cạn dd thu được 2,84 gam muối khan, tính m.
(đ/s: 1,24 gam)

Na2O + H2SO4 --> Na2SO4 + H2O

nNa2SO4 = 0,02 --> mNa2O = 1,24 gam

Câu2: Cho 2,74 gam Ba hòa tan hoàn toàn vào H2O tạo thành dd X.
a. Tính khối lượng H2 tạo thành.(đ/s: 0,04 gam)
b. Cho dd X pứ với dd H2SO4 dư. Tính số gam kết tủa tạo thành.(đ/s: 4,66 gam

Ba + 2H2O --> Ba(OH)2 + H2

nBa = 0,02 mol ~> nH2 = 0,02 mol ~> mH2 = 0,04 gam

Ba(OH)2 + H2SO4 --> BaSO4 + 2H2O

nBaSO4 = 0,02 ~> m = 4.66 gam
Câu 3: Cho 0,6g hỗn hợp gồm Al và Cu tác dụng với dd HCl (axit clohidric) dư thoát ra 0,336lit khí H2 (đktc). Tính khối lượng Al và Cu trong hỗn hợp.
(đ/s: 0,27g Al và 0,33g Cu)

2Al + 6HCl --> 2AlCl3 + 3H2

nAl = 0,01 mol ~> mAl = 0,27 gam ~> mCu = 0,6-0,27=0,33 gam

Câu 8: Cho 1,5g hỗn hợp gồm Fe và Ag tác dụng với dd HCl dư thoát ra 0,336lit khí H2 (đktc). Tính khối lượng Fe và Ag trong hỗn hợp.
(đ/s: 0,84g Fe và 0,66g Ag)

nFe = 0,015 mol --> mFe= 0,015*56=0,84 gam --> mAg = 0,66 gam

Câu 4: Cho m gam Ca pứ hoàn toàn với 500ml H2O tạo thành 2,24lit khí.
a. Tính m.
b. Tính nồng độ dd Ca(OH)2 tạo thành.
(đs: câu a: 4gam; câu b: 0,2M)

nH2 = 0,1 mol --> mCa = 40*0.1=4 gam; CM Ca(OH)2 = 0,1/0,5=0,2M

Câu 5: Hòa tan 7,65 gam BaO vào trong 500ml H2O thu được dd X.
a. Viết ptpứ.
b. Tính nồng độ của Ba(OH)2 trong X.
c. Cho dd X tác dụng hết với dd H2SO4 dư tính khối lượng kết tủa tạo thành.
(đ/s. a. 0,1M b. 11,65 gam)

BaO + 2H2O --> Ba(OH)2 + H2

a. nBaO = nBa(OH)2 = 0,05 mol --> CM Ba(OH)2 = 0,05/0,5 =0,1M

b. Ba(OH)2 + H2SO4 --> BaSO4 + 2H2O

mBaSO4 = 0,05*233 = 11,65 gam

 
N

ngocthao1995

Câu 6: Cho m gam (sắt) Fe phản ứng với dd H2SO4 dư thu được 3,36 lit khí H2 (đktc)
a. Viết ptpứ.
b. Tính m.
c. Cô cạn dung dịch sau pứ thu được bao nhiêu gam muối khan.
d. Lượng khí H2 thu được có thể dùng để khử bao nhiêu gam CuO thành Cu nguyên chất.
(đ/s:a. 5,6 gam b. 22,8gam c. 12gam)

Fe+H2SO4 ---> FeSO4+H2

0,15..................0,15......0,15...mol

--> mFe=0,15.56=8,4g

m FeSO4=0,15.152=22,8g

CuO+H2 ---> Cu+H2O

0,15..0,15........mol

mCuO=0,15.80=12g
 
Top Bottom