[hoá 10]

M

meou_a10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Clo hoá hoàn toàn 1,96gam kim loại A được 5,6875gam muối clorua tương ứng. để hoà tan vừa đủ 4,6gam hỗn hợp gồm kim loại A và 1 ôxit của nó cần dùng 80ml dung dịch HCl 2M, còn nếu cho luồng H2 dư đi qua 4,6gam hỗn hợp trên thì khối lượng chất rắn thu được là 3,64gam. tìm công thức của ôxit kim loại A
 
Last edited by a moderator:
H

hoangkhuongpro

Clo hoá hoàn toàn 1,96gam kim loại A được 5,6875gam muối clorua tương ứng. để hoà tan vừa đủ 4,6gam hỗn hợp gồm kim loại A và 1 ôxit của nó cần dùng 80ml dung dịch HCl 2M, còn nếu cho luồng H2 dư đi qua 4,6gam hỗn hợp trên thì khối lượng chất rắn thu được là 3,64gam. tìm công thức của ôxit kim loại A
bài nay fa làm một nửa mò một nửa :e coi thử nha:
khi Clo hóa ta có mCl=5.6875-1.96=3.7275--->nCl=0.105 mol .......gs KL có hóa trih 2 thì Mkl=1.96/0.0525=37.33333--->loại luôn .....gs kl có hóa trị 3 thì Mkl=1.96/0.035=56---->Fe
phần 2 :......cho qua H2 thì ta có khối lượng O tách ra là (lưu ý là O nguyên tử)=4.6-3.640.96---->nO=0.06.....khi cho qua HCl thì có nH+=2nO (trong oxit)=0.12---->nFe=(0.16-0.12)/2=0.02--->mFe=1.12-->mOxit=3.48g.........
khi tạo ra KL thì mFe do Oxit tạo ra là (3.64-1.12)/56=2.52 g--->nFe=0.045 mol
xét tỉ lệ Fe và O có :nFe:nO=0.045:0.06=3:4----->Fe3O4.......^-^...........
 
I

inujasa

bảo toàn khối lượng tìm khối lượng clo, sau đó suy ra số mol;
nCl2 = 0,0525 mol
2A + nCl2 ---> 2ACln
x.......xn/2
=> xn/2 = 0,0525 => x = 0,105/n
Mặt khác xA = 1,96 => A/n = 18,67
Chọn n=3 => a =56
Câu còn lại bạn tự tính nhé
 
Top Bottom